5 món đặc sản của người Hoa tại Sài Gòn (P1)

0
1730

Ẩm thực người Hoa từ lâu đã nổi tiếng về sự cầu kì và tinh tế trong từng món ăn, vì vậy đã lấy lòng không biết bao nhiêu thực khách. Du nhập vào Sài Gòn, ẩm thực người Hoa góp phần làm tăng sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Sài Gòn. Cùng anodau khám phá nhé!

Hủ tiếu Hồ

Đây là một trong những món ăn đặc trưng của người Tiều. Bánh hủ tiếu hồ khá đặc biệt không giống như bánh hủ tiếu bình thường, bánh hủ tiếu có bề ngang to, mỏng trông giống bánh ướt mềm dai được làm từ bột gạo. Hủ tiếu ăn kèm với bao tử, lòng heo và huyết còn kèm thêm cải chua xắt nhuyễn giúp cho nước dùng ngon ngọt thêm một vị chua chua dịu nhẹ không giống như chanh tắc.

hu-tieu-ho

Phá lấu 

Có lẽ không ai biết món ăn phổ biến và ưa thích tại Sài Gòn này được bắt nguồn từ người Hoa. Phá lấu được chế biến từ nội tạng của bò hoặc heo, được sơ chế sạch sẽ sau đó đem đi tẩm ướp gia vị từ rượu trắng, ngũ vị hương, xì dầu để giảm bớt mùi và tăng thêm phần đậm đà cho món ăn. Quan trọng là nước dùng của phá lấu phải được nấu từ nước dừa tươi ninh mềm ngoài ra tùy món phá lấu mà người ta gia giảm thêm nước cốt dừa để tăng vị béo. Trên khắp nẻo đường của Sài Gòn, không khó để bắt gặp những xe phá lấu sôi sùng sục và kèm thêm những tiếng kéo xe hay tiếng rao của người bán. Có lẽ hình ảnh đó đã in sâu vào trong những người đã và đang sống tại thành phố mang tên Bác này. Tuy nhiên, để thưởng thức một tô phá lấu đùng điệu thì phải đến những tiệm đầu bếp người Tiều thì phá lấu mới đúng vị.

pha-lau

Bột chiên

Nối tiếp món phá lấu thì bột chiên là món ăn vặt người Hoa “phủ sóng” toàn bộ các con đường ở Sài Gòn và đã trở thành món đặc trưng tại nơi đây. Món ăn được làm khá đơn giản với những miếng bột xắt vuông được chiên trên chảo thêm một trừng vàng ươm lại thêm một ít hành lá tô điểm thêm món ăn thêm phần bắt mắt và cuối cùng là một ít nước tương giúp món ăn thêm phần đậm đà. Ăn kèm với bột chiên là đĩa đồ chua, tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên một hương vị khó lòng từ chối khi đã từng nếm qua.

bot-chien

Sủi cảo

Đây là món ăn người Hoa được ưa thích tại Sài Gòn. Nhìn bên ngoài sẽ có rất nhiều người không phân biệt được sủi cảo và hoàn thánh. Sủi cảo khá giống hoàn thánh nhưng sủi cảo to hơn, nhân nhiều hơn có cả thịt và tôm xay. Dễ dàng tìm thấy món ăn vặt này ở các cổng trường học hay tại một đường nào đó tại Sài Gòn nhưng để thương thức một tô sủi cảo đúng điệu thì ắt hẳn đừng bỏ qua con đường Hà Tôn Quyền, nơi hội tụ nhiều quán sủi cảo nhất tại Sài Gòn. Các quán sủi cảo tại Hà Tôn Quyền được làm bởi các người Hoa chính gốc vì thế sủi cảo nơi đây có hương vị rất đặc trưng.

sui-cao

Chè trà hột gà

Món ăn này là món ăn đặc trưng của người Hoa giúp đẹp da, bổ phổi nhưng không mấy người có thể ăn được vì nó thật sự hơi khó ăn một tẹo nếu lần đầu nếm thử. Món ăn này được nấu khá đơn giản, phần nước trà được hãm lần đầu được dùng để nấu chín trứng sau đó thêm một ít đường phèn để tạo độ ngọt thanh dịu, nước trà được nấu từ hồng trà hay trà đen. Trà có vị thơm, chát nhẹ, một một chút đường giúp nước có phần ngọt thanh dịu hòa quyện cùng trứng gà ủ đậm hương vị trà làm tăng thêm phần thi vị cho món ăn. Lần đầu món ăn này sẽ khiến nhiều người thấy ghê nhưng nếu ăn vài lần sẽ mê đắm món ăn đặc biệt này.

che-tra-hot-ga

 

5 món đặc sản của người Hoa tại Sài Gòn (P1)
Rate this post