Bún thang – Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu trong ẩm thực Hà Nội

0
1578
Bún sứa Nha Trang
Bún sứa Nha Trang

Hà Nội vốn đã vô cùng nổi tiếng với những con phố tấp nập người qua lại, rồi những của hàng cổ kính đến món Phở bò truyền thống. Nhưng bên cạnh món Phở bò trứ danh mà ai cũng biết đấy chính là những món ăn bình dị, dân dã nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Bún thang-Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu trong ẩm thực Hà Nội

Bún thang chính là một phần trong số đó, nó đã xuất hiện trong cuộc sống của người dân Hà Nội từ rất sớm. Bắt đầu từ món canh của người Hà Nội xưa, rồi người dân thủ đô đã tận dụng những nguyên liệu truyền thống trong ngày tết như thịt gà, trứng muối, của cải,…để tạo nên tô bún thang đơn giản nhưng lại toát lên nét đẹp cần kiệm của người Hà Nội xưa.

Cái tên bún thang cũng bắt nguồn từ chính cái cách tạo ra nó bởi chữ ”thang” trong bún thang theo tiếng Hán có nghĩa là “bún được chan bởi canh”, chỉ đơn giản thế thôi nhưng nó cũng đỉ nói lên cái vẻ đẹp bình dị của con người Hà Nội xưa, không cầu kỳ trong cách đặt tên mà lại vô cùng giản đơn nhưng lại chẳng kém phần gần gũi.

Để có thể là nên một tô bún thang thì phần nước dùng trong món này đóng vai trò như là linh hồn của món ăn, được làm từ xương gà hay xương heo, tôm ninh nhừ, thế nên khi ăn người ta mới có thể cảm nhận được cái vị ngọt tinh túy, đậm đà, cái dư vị còn sót lại trong miệng. Và để nồi nước dùng được trong, khi chế biến các đầu bếp sẽ dùng mui để hớt bọt liên tục.

bún tháng

Và để có được tô bún thang bắt mắt, hấp dẫn thì người đầu bếp phải lựa chọn được những nguyên liệu tươi ngon như bún được chọn phải là bún rối được gỡ thành sợi nhỏ, trắng như bông mỡ, còn thịt gà phải là loại gà ta, thịt mềm, giò nạc thì phải thơm, không nhiều bột, các khoanh giò được thái mỏng, ở giữa phải có màu hồng nhạt mới là giò ngon, củ cái được thái sợi nhỏ trông lại vừa đẹp mắt, lại hấp dẫn. Bên cạnh đó, trứng được thêm cho món bún thang này phải được đánh kỹ, rán thật mỏng, sau đó được cắt thành sợi mỏng, mềm mại, vàng óng. Ngoài ra, nấm hương, hành hoa và rau thơm cúng được trang trí thêm cho món ăn này.

Tất cả những nguyên liệu được người đầu bếp trình bày khéo léo trên bát bún giống như một bức tranh hài hòa với sự pha trộn bởi nhiều màu sắc khác nhau.

Bún thang còn thường  được ăn kèm với mắm tôm như là một phần tô đậm thêm hương vị của món này. Ngươi ta thường ví nếu không có mắm tôm trong món bún thanh thì khác nào phỏ mà không có nước lèo. Ấy thế, mới thấm được sự quan trọng đến nhường nào của mắm tôm, vừa trông hài hòa, lại vừa tăng thêm hương vị trong bún thang của người Hà Nội.

Bún thang – Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu trong ẩm thực Hà Nội
Rate this post