Cháo Ấu Tẩu – Món ngon Hà Giang nên thử một lần

0
1486

Cháo Ấu Tẩu – Món ngon Hà Giang nên thử một lần – Bạn đồng nghiệp người Hà Giang của tôi cho rằng, đến Hà Giang mà chưa ăn cháo ấu tẩu thì coi như không biết gì về món ngon Hà Giang. Đặc biệt, các quán cháo ấu tẩu chỉ mở cửa bán sau 7 giờ tối.

Cháo ấu tẩu – Món ăn đắt khách buổi tối

Hôm đó đã hơn mười giờ tối, sau khi đi bộ lang thang qua những con phố, chúng tôi kéo nhau vào một quán cháo ấu tẩu, ngay trung tâm TP Hà Giang. Bạn tôi giải thích, củ ấu tấu thường có ở vùng núi cao, khí hậu lạnh, ngoài góp phần làm nên món ngon, còn là vị thuốc. Theo y học, ấu tẩu có vị cay tê, tính nóng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Từ xa xưa, người Mông dùng củ ấu tẩu ngâm rượu xoa bóp trị đau nhức hay cám gió. Còn dùng để nấu cháo làm món giải cảm. Sau này, người Kinh chế biến thêm gia vị, thịt, trứng làm nên món ăn độc đáo.

Tôi hỏi chuyện cô hàng và được biết, nhà hàng có cách chế biến ấu tẩu riêng như một bí quyết. Gạo nương của đồng bào dân tộc, vo sạch, để ráo. Ấu tẩu ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm, rửa sạch và hầm cho tới khi mềm, bở… . Bởi củ ấu tẩu rất cứng nên hầm cho tới khi thành hỗn hợp sệt rất lâu và cuối cùng ninh chung với chân giò heo hay móng. Nói thì nhanh và dễ, nhưng chế biến công phu vô cùng! Riêng việc chọn và làm sạch ấu tẩu cũng là một công đoạn khá kỹ lưỡng.

Quán bắt đầu đông khách vào thời điểm sau mười giờ tối, hơn cả những quán cháo ngon Hà Nội. Người ra, vô, người mua mang về khiến cô hàng luôn tay và cô chạy bàn luôn chân. Lại thêm một người phục vụ tại quầy làm công việc sắp tô ra mâm, chuẩn bị múc, nêm hành lá, tía tô…

Món ăn bổ dưỡng của ẩm thực Hà Giang

Tôi nhìn phía quầy hàng. Bên trên lò than là hai nồi to, trong đó là cháo gạo nếp có ấu tẩu, một nồi chân giò và móng giò. Trên quầy, một rổ hành lá, một rổ tía tô, rau thơm xắt nhuyễn, một hộp thịt nạc heo băm nhuyễn (đã chế biến). Khách vào thường đi theo đoàn từ 4 người trở lên, có khi đến 10 người nên nhà hàng tất bật. Nhanh tay, một cô đặt cái mâm trên quầy (cho dễ bưng bê) và sắp tô lên đó. Một cô lấy đũa gắp tía tô, rau thơm và thêm muổng hành lá vào tô. Một cô múc cháo lần lượt vào tô. Cô gạn rất khéo để tô nào cũng đều có ấu tẩu, cô múc thêm cái móng giò hay khoanh giò. Sau đó một cô nhanh tay đập quả trứng gà gạn lòng đỏ bỏ vào, thêm muỗng thịt nạc băm.

Trời lạnh, tô cháo nóng hổi bốc khói, thơm mùi đặc trưng, chưa ăn đã thấy ngon. Có người nêm chút mắm ớt, có người nêm chút bột canh. Có sẵn hũ măng chua cũng là món đặc sản của Hà Giang, ai thích bỏ vào một gắp. Vị cháo hơi đăng đắng nhưng là vị đắng dễ chịu. Tô cháo ngon bởi tổng hòa các mùi vị: thơm của nếp, bùi của ấu tẩu và béo của chân giò, trứng, vị chua của măng… Lại thêm ly nhỏ rượu ngô đặc sản Hà Giang, cảm giác ấm áp thật khó quên!

Món cháo ấu tẩu là thức ăn bổ dưỡng và thường nhật của người Hà Giang và trong những nhà hàng gia đình Hà Nội. Nhiều người cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xoa tan mệt mỏi còn thêm tác dụng đặc biệt là tạo giấc ngủ ngon, điều đó lý giải vì sao cháo ấu tẩu chỉ bán vào ban đêm.

Chưa bàn đến tác dụng của ấu tẩu, một tô cháo ăn khuya với chân giò, thịt nạc, trứng đã có tác dụng bồi bổ, lại thêm tính dược liệu của ấu tẩu và tía tô. Quả thật, thưởng thức tô cháo ngon, lại có tính dược, thật khó quên.

Xem thêm bài viết:

Cháo Ấu Tẩu – Món ngon Hà Giang nên thử một lần
5 (100%) 1 vote