Chè Thái Nguyên và nghệ thuật làm trà của người vùng núi phía Bắc

0
1505

Nói đến chè, không ai là không biết đến Thái Nguyên,  vùng đất của trung du miền núi phía Bắc đã làm nên cái thương hiệu chè nổi tiếng của Việt Nam. Thật không quá đề cao nét độc đáo của vùng đất Thái Nguyên, bởi ẩn dấu trong đó không chỉ có chè Thái Nguyên mà là cả con người vùng núi trung du đất Bắc.

Chè Thái Nguyên và nghệ thuật làm trà của người vùng núi phía Bắc

Bên cạnh phong cách ẩm thực vô cùng độc đáo thì văn hóa uống của Việt Nam cũng vô cùng phong phú với nhiều loại thức uống khác nhau. Nhất là không thể không nói đến chè Việt Nam mà nổi bật hơn cả là loại chè Thái Nguyên vô cùng nổi tiếng. Không chỏ cầu kỳ về cách chế biến mà còn vô cùng độc đáo ở cách uống.

Uống là để duy trì sự cân bằng trọng lượng cơ thể hay nói cách khác chính là để thanh lọc cơ thể, duy trì sự sống. Người ta thường hay nói có thể nhịn ăn ba ngày nhưng không thể không uống nước. Trong văn hóa uống của người Việt Nam từ lâu, văn hóa uống chè dẫn đã trở thành một trong những nét văn hóa, nghi thức văn hóa độc đáo, không chỉ đơn giản là uống mà còn là cả nét văn hóa đậm đà bản sắc riêng của từng vùng

Chính cái điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây đã tạo nên một thương hiệu chè nổi tiếng, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, làm thõa mãn không biết bao người. Nếu Trung Quốc nổi tiếng với loại chè Ô long thì ở Việt Nam chè Thái Nguyên lại làm nên một điều đặc biệt trong văn hóa chè của người Việt Nam và trong mắt bè bạn quốc tế.

chè thái nguyên

Nghệ thuật sao chè của người Thái Nguyên

Làm chè Thái Nguyên không khó, nhưng để làm một chè Thái Nguyên ngon thì không phải là điều dễ dàng. Khi sao chè phải cẩn thận, tỉ mỉ, nhất là trong việc canh lửa sao để chè không cháy, không có mùi khét, lá chè không nát mà lại được cuộn tròn với nhau rất đều cùng với màu cuốc cau.

Chè Thái Nguyên ngon khi nhai thử sẽ cảm thấy đăng đắng nhưng lúc ngậm lâu trong cổ họng phải thấy được vị ngọt dần của vị chè chứ không phải là ngọt của mì chính hay đường. Đấy mới là cái tinh tế, hấp dẫn trong hương vị chè của vùng núi Thái Nguyên.

Cái đặc biệt trong văn hóa uống chính là cảm nhận hương vị của chè chính là cách pha trà. Không dễ để có thể học được cách pha trà ngon, bởi cách pha trà hết sức cẩn thận, nước phải chọn loại nước với nhiệt độ phù hợp, tráng ấm và nhiều công đoạn mà những bậc tiền nhân mới có thể hiểu hết được. Thế mới nói, người làm nên những cân chè tươi ngon Thái Nguyên đã phải đổ biết bao nhiêu công sức, mồ hôi mới có thể làm nên được.

Chè Thái Nguyên và nghệ thuật làm trà của người vùng núi phía Bắc
Rate this post