Chuối nếp nướng – Không chỉ là một món ăn đường phố

0
1464
ăn vặt
Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Chuối từ lâu đã gắn liền với người dân Việt Nam, lại vô cùng quen thuộc với cuộc sống của người Việt Nam hơn nữa khi mà chuối trở thành nguyên liệu trong các món ăn từ các món ăn nhẹ đến những món tráng miệng.Và nổi tiếng nhất chắc có lẽ chính là món chuối nếp nướng đường phố thường bắt gặp trên các tuyến đường ở Hồ Chí Minh.

Chuối nếp nướng – Không chỉ là một món ăn đường phố

Chuối nếp nướng thường được chế biến từ chuối xiêm hoặc chuối lùn. Chuối chín sau khi được bóc vỏ sẽ được bao lại bằng một lớp nếp có trộn với dừa cạo, tuy nhiên để chuối nếp nướng ngon thì lớp nếp bao quanh không được quá mỏng hay dày quá bởi sẽ làm cho món chuối nếp nướng này quá ngán hoặc mất ngon.

Chuối nếp sau đó được bao bằng lá chuối xanh mướt rồi được nướng trên than hồng, đặt trên một tấm vỉ sắt, lật đều tay để chuối nếp được chin đều màu trông đẹp mắt.

Khi dùng , cắt chuối ra làm hai hoặc làm ba , chan nước cốt dừa nấu với bột báng , rắc thêm chút đậu phộng rang giòn giã nát.

Phần quan trọng không thể thiếu khi ăn kèm với chuối nếp nướng chính là nước cốt dừa được nấu bằng nước cốt béo ngậy cùng với bột báng tạo nên nồi nước cốt sền sệt, deo dẻo, có nêm chút đường, chút muối để vừa có vị mặn lẫn vị ngọt hòa hợp.

Để dễ ăn, người ta sẽ cắt chuối nếp nướng thành vài miếng nhỏ rồi thêm nước cốt dừa lên phía trên, rắc thêm chút đậu phộng rang thơm lừng nữa. Đặc sắc nhất ở món này chính là bạn có thể  cảm nhận được mùi thơm của lá chuối , vị béo béo , dẻo dẻo , giòn giòn của nếp trộn dừa , hương thơm ngọt của trái chuối tây sốt dẻo trong ruột nếp…

chuoi-boc-nep-nuong

Với những trái chuối dân quê ấy cùng với một ít dừa là người dân Việt Nam ta đã có thể sáng tạo nên một món ăn hết sức bình dị, tuy chưa bao giờ hiện ra ở nhà hàng, quán ăn sang trọng nhưng nó lại là ột phần không thể thiếu trong cuộc sống bình dị của người dân Việt Nam ta.

Sự hòa quyện trong từng nguyên liệu tạo nên một sự kết hợp vô cùng yao nhà, đơn giản nhưng cũng không kém phần đặc sắc, từ hương vị chuối dến nước cốt dừa béo béo rôi cả màu xanh mướt của những chiếc lá chuối. Trông thật bình dị nhưng nó lại tạo nên một sức mạnh, làm hài lòng không ít thực khách khó tính, ngày càng bành trướng ra thế giới, trở thành một  trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Thế mới nói, ẩm thực Việt Nam dù bình dị, giản đơn nhưng cái cách chế biến, cái văn hóa ẩm thực thì lại vô cùng phong phú, đa dạng tạo nên những món ăn đặc sắc, mang đậm phong vị quê hương Việt Nam, dù ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

Chuối nếp nướng – Không chỉ là một món ăn đường phố
Rate this post