Những địa điểm du lịch ở ngoại ô Buôn Ma Thuột

0
1864
Bản Đôn
Bản Đôn

Xung quanh cao nguyên Buôn Ma Thuột có rất nhiều địa danh với phong cảnh đẹp và hữu tình chưa được khám phá. Dưới đây là những nơi thích hợp cho bạn khám phá và ghé thăm khi có dịp đến Buôn Ma Thuộc.

Hồ Lak

Điểm tham quan hay nhất ở Buôn Ma Thuột, cách thành phố 52km. Từ Buôn Ma Thuột theo quốc lộ 27, đi quá thị trấn Liên Sơn chừng một cây số , rẽ phải đi đường nhỏ một cây số nữa để vào buôn Jun của người M’nông nằm ngay bên bờ hồ. Buôn Jun có khoảng hai chục căn nhà sàn kiều nhà dài. Dân làng đã quá quen với du khách nên bạn tha hồ đi dạo tìm hiểu. Hồ Lak ngay đó, với mỗi cạnh 3km và 2km, là hồ lớn nhất Tây Nguyên và là vựa các của khu vực. Mùa hè nhiều chỗ sen nở rộ rất đẹp.

Hồ Lak
Hồ Lak

Công ty Du lịch Đắc Lắc có chi nhánh tại hồ Lak, đt (050) 886 184.

Tại đây có bố trí chỗ cho khách du lịch ngủ qua đêm trong buôn Jun, trên nhà sàn, giá trọ chỉ 20.000đ/ người. Ăn do công ty du lịch lo cũng 20.000đ/phần, hay bạn ra lại quốc lộ 27 có nhiều lựa chọn hơn. Sáng sớm trời mát cỡi voi đi một vòng hồ 8 cây số, 400.000 đồng, voi chở được hai người (hay ba nếu toàn người ốm). Có dịch vụ bơi thuyền độc mộc hoặc đò máy ra các đảo. Hay đi chơi các thác lân cận. Đây cũng là dịp để thưởng thức rượu cần, một ché 8 lít 150.000 đồng, và có thể mượn cả một ban nhạc cồng chiêng của người dân tộc Mơ Nông với giá khoảng 200 ngàn.

Vua Bảo Đại có một biệt điện trên một đỉnh đồi trông ra hồ, nay hoang phế, nhưng đường lên đỉnh đồi, và đứng trên đồi ngắm toàn cảnh cũng hay. Đi biệt điện Bảo Đại bạn phải ra thị trấn Liên Sơn, từ đây có đường lên đồi.

Có thể bạn muốn xem:

Thác Dray Sap

Hay thác Dray Sap, cách Buôn Ma Thuột 30km, đi bằng quốc lộ 14 về phía nam, đến thị trấn Chư Jút rẽ trái đi thêm 10km. Thác đẹp của Tây Nguyên. Những nhánh sông ở đây chảy về phía Tây, vào sông Sê Rê Pốc bên Lào, rồi cũng vào sông Cửu Long. Cũng trên dòng chảy này còn có thác Trinh Nữ, đã được đầu ti thành khu du lịch có phòng lưu trú.

Thác Dray Sap
Thác Dray Sap

Bản Đôn

Thao đường Phan Bội Châu để ra khỏi thành phố, đi tiếp khoảng 50km đường đất đỏ. Ở xứ của các ‘buôn’ (làng) mà ở đây lại dùng chữ ‘bản’, danh từ chỉ thông dụng ở miền Bắc, vì bản Đôn có nghề săn voi do một người Lào ở phía Bắc mang vào. Mộ ông vua săn voi Khun Ju Nốp là một cái tháp kiểu thuần túy Lào.

Bản Đôn
Bản Đôn

Bản Đôn nằm cạnh sông Sê Rê Pốc chảy về phía Campuchia. Ở bản còn một ngôi nhà sàn kiểu Lào của ông Y P’rông Eban, một dũng sĩ săn voi nổi tiếng, từng bắt được 289 con. Trên sông Sê Rê Pốc có đảo Aino, với nhà trọ trên đảo, bãi tắm sông, và một cây cầu treo rất dài để du khách đứng ngắm cảnh. Dĩ nhiên là có dịch vụ cưỡi voi, đi thăm thác bảy nhánh hay thăm vườn quốc gia Yook Đôn. Hoặc xuôi thuyền độc mộc trên sống Sê Rê Pốc.

Trước kia voi từ bản Đôn cung cấp cho cả Tây Nguyên, giá một voi bằng mười ba trâu. Bắt được con voi trắng thì huy hoàng, vì một con voi trắng trị giá đến 30 voi thường. Nay thì con vật dễ thương này mất giá rất nhiều, may ra kỹ nghệ du lịch sẽ giữ được voi với bản Đôn.

Tháp Chàm Yang Prong

Tôi nghe nói từ bản Đôn đi 35km đến xã Ea Roc có một tháp Chàm cao 9 mét, kei61n trức đơn giản, thuộc thế kỉ 13. Yang Prong nổi tiếng Ê Đê, nghĩa là ‘vị thần vĩ đại’.

Tháp Chàm Yang Prong
Tháp Chàm Yang Prong

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Du lịch anodau.info. Hy vọng gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp!

Những địa điểm du lịch ở ngoại ô Buôn Ma Thuột
Rate this post