KẸO KÉO – Hương vị tuổi thơ không thể nào quên

0
2108
keo-keo

Tuổi thơ của những đứa trẻ Việt Nam không chỉ là cắp sách đến trường mà tuổi thơ của những đứa trẻ chính là cơ hội được vui chơi, được thả diều cùng đám bạn, cùng nhau bịt mắt bắt dê,…và còn cùng nhau xếp hàng đi mua những món ăn vặt yêu thích ở trước cổng trường.

KẸO KÉO-Hương vị tuổi thơ không thể nào quên

Mà những món ăn trước cổng trường ấy nhất định không thể thiếu món kẹo kéo nổi tiếng của tuổi học trò.

Trên khắp các đường phố Hà Nội, người ta vẫn còn nhớ những chiếc xe đạp chở những chiếc thùng bán kẹo kéo, tấp nập người qua kẻ lại, không chỉ trẻ con mà ngay cả những người lớn khi ăn cũng đều nhớ về kỷ niệm ngày xưa, kỷ niệm tuổi thơ trong sáng.

Xem thêm: Những quán cafe đẹp ở hà nội hút hồn du khách

                      Không thể bỏ qia bingsu hà nội

                      Mùa lạnh thì không thể thiếu quán lẩu thái ngon ở sài gòn

Những chiếc kẹo kéo nho nhỏ, dài dài, cho vào miệng như hòa tan từ từ vị ngọt lan dần xuống cuống họng, nhớ lắm cái dư vị ngọt ngào của nó, dư vị của tuổi thơ. Là một món quà vô cùng giản dị thế nhưng lại chất chứa những kỷ niệm của tuổi trẻ không thể nào quên được.

Được làm chủ yếu từ hai nguyên liệu chính, đó là mạch nha và lạc, trong đó mạch nha thì được chế biến công phu hơn từ nếp, mộng lúa già thế nhưng để có thể làm nên mạch nha đúng chất thì không phải dễ, ngay từ công đoạn ngâm thóc trong nước cho đến khi  mọc mộng rồi lại đến công đoạn giã thành bột mầm, và nhất là khâu nấu với nếp rồi sao cho cô đặc, tất cả những công đoạn này tuy khá vất vả nhưng không phụ lòng của những cô cậu nhóc trẻ con mà những chiếc kẹo kéo ấy vẫn ra đời từ loại mạch nha dẻo thơm, mang hương vị ngọt thanh mà không thể nào quên.

kẹo kéo

Và không thể bỏ qua cái công đoạn “đánh kẹo” bởi nấu kẹo đã khó mà công đoạn này cũng cần một chút sức lực cũng như sự cẩn thận để kẹo “đánh: không quá cứng nhưng cũng không quá mềm. Thế nên kẹo muốn ngon thì phải kép sao cho đêu tay sao cho đến khi kẹp đạt được độ trắng vừa phải, sau đó người ta sẽ cho nhân là những hạt đậu phộng dã được rang thơm vào giữa.

Sỡ dĩ những chiếc kẹo này mang cái tên kẹo kéo cũng là vì thế, những chiếc kẹo mang hương vị của quê hương, vị bùi bụi của đậu phộng rang được hòa quyện trong hương vị dẻo thơm của lúa gạo, cái vị ngọt tự nhiên của hương lúa, ăn hoài nhớ mãi không quên.

Trong cuộc sống hiện đại với nhiều loại bánh kẹo tràn lan trên thị trường, nhiều mẫu mã, nhiều hương vị nhưng những chiếc kẹo kéo vẫn là một hình ảnh dung dị, gần gũi không bao giờ có thể quên được của những đứa trẻ ngày xưa, trở thành một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ.

KẸO KÉO – Hương vị tuổi thơ không thể nào quên
Rate this post