Khám phá ẩm thực Nhật Bản trong món mận muối ngon miệng

0
1553

Không chỉ văn hóa và lịch sử của Nhật Bản  thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người mà ẩm thực Nhật Bản luôn cũng luôn là một trong những chủ đề được dồi dào người quan tâm.

Ẩm thực Nhật Bản và hương vị mận muối-Umeboshi

Mà những món khai vị đóng vai trò quan trọng trong qúa trình đưa nền ẩm thực Nhật Bản đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Trong đó, Umeboshi chính là một trong những món làm nên thương hiệu món ăn Nhật Bản.

Umeboshi là một món dưa muối rất phổ thông trong ẩm thực Nhật Bản, được làm bằng cách đem quả mận chín ngâm muối lâu ngày rồi phơi héo.

Umeboshi của Nhật Bản thì mềm, có vị chua gắt và mặn, có màu vàng rộm từ màu thiên nhiên của quả còn màu đỏ được nhuộm từ những chiếc lá tía tô đỏ và có hình dáng rất giống với quả mận Bắc ở nước ta.

Nói đến mận muối, thì ở Nhật nổi tiếng nhất là loại mận muối ở Minabe. Món umeboshi truyền thống của Minabe thì phải được làm từ những quả mận đã chín vào khoảng giữa tháng sáu và đầu tháng 7, đây là lúc  Nhật Bản bước vào một giai đoạn thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, có thể thu hoạch được những quả mận chín ngon nhất trong năm và làm nên món mận muối đúng vị nhất của vùng Minabe.

umeboshi

Sau khi mận đã xếp gần đầy mặt thùng , người ta cho phách lối mận một lớp muối dầy , theo thời gian mận ngày càng bị xẹp xuống, nước cốt mận sẽ tiết làm tan muối làm nên giấm mận tự nhiên.

Phần lớn  khối lượng mận này được dùng để làm mận muối – một món ăn dân dã rất đặc biệt của người Nhật. Những trái mận xanh được rửa sạch sẽ và xếp vào một xái vại sành sau thời gian ấy người ta rắc muối lên và nến khoảng 2 tuần. Những chiếc lá tía tô được ngắt bỏ thêm vào vại để làm tăng màu sắc và hương vị cho mận muối. Khi mặt ngoài qủa mận bắt đầu mềm ra và chuyển sang  màu đỏ tươi , người ta vớt mận ra và phơi ngoài trời từ 2 đến 3 ngày. Khi đã khô , mận được thu vào một chiếc vại khác để ăn dần.

Hiện nay có nhiều cách biến tấu khác nhau cho món  umeboshi này hơn. Người ta ít dùng muối mà sẽ làm umeboshi trực tiếp từ giấm. Và có thể tăng thêm hương vị của món mận muối này bằng cách muối chung với tảo Kombu hay thậm chí có cả mật ong.

Bên cạnh cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể thì theo y khoa cổ truyền Nhật Bản , món mận mối lại còn có tác dụng phòng trừ các căn bệnh mùa lạnh như ho, sổ mũi. Chính vì thế mà người Nhật thường hay ăn món cháo trắng kèm với dưa mận hằng ngày.

Khám phá ẩm thực Nhật Bản trong món mận muối ngon miệng
Rate this post