Kinh doanh quán cafe: Các cách gian lận của nhân viên bán hàng

0
397

Bán hàng không ghi lại hóa đơn bán

Lúc khách hàng order nhân viên phục vụ note lại thông tin vào phần mềm quản lý bán hàng đồng thời cũng không gửi hóa đơn cho khách hàng.

Đa số khách hàng không lưu ý sẽ chỉ thanh toán chứ không yêu cầu hóa đơn.

Vì vậy mà hàng được bán ra nhưng tiền lại vào hầu bao của nhân viên bán hàng và không có bất kì dữ liệu nào được lưu lại trên máy tính tiền.

Giải pháp: dùng phần mềm quản lý bán hàng sử dụng chức năng kiểm kho hằng ngày cùng với việc thiết lập camera giám sát. Nếu có sự hao hụt trong kho thì chủ nhà hàng có thể dễ dàng xem camera và tìm ra hành vị gian lận.

Tự discount cho người nhà

Nhân viên bán hàng tự ý khuyến mãi cho khách hàng là người quen, bạn mà không theo theo bất cứ quy định cửa hàng. Điều này thường xảy ra khi nhân viên thu ngân phấn đấu chạy chỉ tiêu chương trình để được tăng lương, tăng thưởng.

Việc tự ý khuyến mãi không theo quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của quán cafe, đây là mẹo rất dễ phát hiện, thường được những Nhân viên bán hàng lâu năm sử dụng khi đã nhận được lòng tin từ chủ quán cafe.

Hướng giải quyết: Ngăn chặn việc tự ý giảm giá. Với những quán cafe dùng phần mềm để quản lý thì hãy cài đặt “chặn khuyến mãi bằng tay”. Thêm vào đó, chủ quán cafe có thể tạo các nhóm, các cấp độ khách hàng trên phần mềm để quản lý và chỉ sử dụng chương trình khuyến mãi cho một nhóm/cấp độ khách hàng nhất định.

Thêm điểm cho người thân, đồng nghiệp dù họ không mua hàng

Khi tạo hóa đơn order cho khách hàng, nhân viên bán hàng cố tình ghi nhận hóa đơn đó cho bạn bè để được tích điểm. Khi số điểm tích lũy đến mức thưởng của nhà hàng thì nghiễm nhiên người thân của nhân viên bán hàng đó sẽ được nhận thưởng hoặc các phiếu giảm giá.

Để những trò gian lận của nhân viên thu ngân không bao giờ xuất hiện ở chuỗi cửa hàng của bạn. Bạn nên dùng phần mềm bán hàng tích hợp với các thiết bị phần cứng ( Ví dụ: chip, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…). Tại sao bạn không lắp đặt camera tại quầy tính tiền?

Đánh tráo hàng thật thành sản phẩm kém chất lượng

Khi khách mua hàng, thu ngân sẽ đánh tráo sản phẩm thật khách mua bằng một sản phẩm kém chất lượng, giả (đã được nhân viên chuẩn bị sẵn), sản phẩm thật sẽ được nhân viên chiếm dụng và bán lại để kiếm lời.

Khách hàng: sẽ nhận được sản phẩm fake, fake, fake. Không những thế, cửa hàng cũng sẽ bị thiệt hại về uy tín.

Hướng giải quyết: theo dõi những sản phẩm nhân viên phục vụ được mang theo khi làm việc.

Phần mềm quản lý bán hàngLợi dụng chương trình giảm giá cho khách hàng

80% doanh thu đến từ 20% khách hàng (thân thiết) – chẳng thế mà nhiều nhà hàng hiện nay đã chăm chút đến dịch vụ khách hàng và tìm kiếm cách làm cho khách hàng quay lại với cửa hàng thường xuyên hơn. Một cách khá phổ biến là thông qua chương trình tích điểm mua hàng.

Tuy nhiên, phần lớn khách hàng vẫn là khách hàng mới, hạn chế để lại thông tin khi sử dụng dịch vụ, nên nhân viên thu ngân có thể lợi dụng việc này để tích điểm cho người thân từ việc mua hàng của người khác. Trong ví dụ này, thu ngân hoặc người thân sẽ được cộng điểm để hưởng khuyến mãi khi mua hàng.

Như vậy chi phí dùng cho chương trình khuyến mãi đã không đến được đúng đối tượng, không làm gia tăng lợi nhuận và sự hài lòng của khách, không kéo khách quay lại sử dụng dịch vụ trong tương lai.

Kinh doanh quán cafe: Các cách gian lận của nhân viên bán hàng
5 (100%) 1 vote