Kinh nghiệm đi du lịch Buôn Ma Thuột

0
2170
Người Ê Đê
Người Ê Đê

Buôn Ma Thuột là vùng đất trực thuộc Tây Nguyên có rất nhiều phong cảnh hữu tình và đẹp, thích hợp để du lịch khám phá hơn là du lịch nghỉ dưỡng. Nếu bạn có dịp đặt chân lên Buôn Ma Thuột, hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để chuyến đi hoàn hảo hơn nhé!

Thành phố Buôn Ma Thuột

Thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ tỉnh Đắk Lắk, ở độ cao 500m. Từng một thời là “Buồn Muôn Thưở’, ngày nay Buôn Ma Thuột là một thành phố nhộn nhịp, trên địa hình bằng phẳng, như mọi thành phố miền xuôi. Chỉ khi đi vào vùng ngoại ô, còn vài nhà sàn lẻ loi mới nhớ đây là một thành phố cao nguyên. Buôn Ma Thuột tiếng Ê Đê là ‘làng của già Thuột’. Có lẽ xưa kia làng của già Thuột có vài con suối, nhưng nay thì Buôn Ma Thuột là thành phố không có giòng sông, thiếu nhiều thi vị.

Vài thông tin về Buôn Ma Thuột

 • Mã vùng 050
 • Công ty du lịch Đắk Lắk: 3 Phan Chu Trinh, đt (050) 852 108, 852 324. Công ty tổ chức tua cỡi voi, ngủ nhà sàn, nghe nhạc dân tộc.
 • Bưu điện 4 Lê Duẩn.
 • Tượng đài Chiến Thắng ngay trung tâm, với chiếc chiến xa, kỷ niệm trận đánh năm 1975.

Chỗ ở tại Buôn Ma Thuột

 • Gần bến xe: nhiều nhà trọ rẻ tiền trên đường Ngô Gia Tự (chạy bên hông bến xe, đổ ra Nguyễn Tất Thành), quá xa khu trung tâm.
 • Câu lạc bộ Hưu trí, 59 Phan Bội Châu, đt 853 651. Phòng loại 3. Như tên gọi, nhà nghỉ chỉ là một căn phố lầu đơn giản , tiện nghi chắc cũng đơn giản, chỉ bảo đảm yên tĩnh.
 • Nhà trọ Á Đông, 38 Ana Trang Long, phòng loại 3, đt 853 710.
 • Khách sạn Hongkong, 30 Hai Bà Trưng, đt 852 630.
 • Khách sạn số 5, 5 Hai Bà Trưng, đt 852 407.
 • Khách sạn 43, 43 Lý Thường Kiệt, đt 853 921.
 • Khách sạn Hoàng Gia, 62 Lê Hồng Phong, đt 852 161.
 • Khách sạn Tây Nguyên, 106 Lý Thường Kiệt, đt 851 010; khách sạn Cao Nguyên, 57 Phan Chu Trinh đt 851 913; khách sạn Thắng Lợi, 1 Phan Chu Trinh đt 857 615 là những khách sạn cao cấp của Buôn Ma Thuột.

Có thể bạn muốn xem:

Quán ăn tại Buôn Ma Thuột

 • Quán Bò Né, 28 Hai Bà Trưng, gần tượng đài Chiến Thắng. Quán nhậu, ngoài món bò né còn đủ các thứ mồi khác.
 • Đường Quang Trung, gần chợ, có vài quán ăn.
 • Nhà hàng Đam San, 24 Nguyễn Công Trứ (thằng đường Lê Lợi, phía nam thành phố), đt 856 724. Khung cảnh rộng, có cây xanh.

Địa điểm du lịch tại Buôn Ma Thuột

 • Bảo tàng Cách Mạng ở đường Lê Duẩn
 • Di tích lịch sử nhà tù Buôn Ma Thuột, 18 Tán Thuật. Người Pháp dựng lên để giam giữ tù chính trị, là một di tích cách mạng.
Nhà tù Buôn Ma Thuột
Nhà tù Buôn Ma Thuột
 • Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, 89A Phan Bội Châu. Thật bất ngờ khi ở Tây Nguyên có một ngôi chùa đẹp như vậy. Chùa vách gỗ, mái hai tầng duyên dáng. Dựng năm 1951, do vợ vua Khải Định hiến cúng. Trang trí phía trong nặng kiểu ghe`p sành sứ, thời trang của triều Khải Định.
Chùa sắc tứ Khải Đoan
Chùa sắc tứ Khải Đoan
 • Tòa giám mục Buôn Ma Thuột, số 70 Phan Châu Trinh, cất theo kiểu nhà sàn Ê Đê.
Tòa giám mục Buôn Ma Thuột
Tòa giám mục Buôn Ma Thuột
 • Bảo tàng văn hóa các dân tộc, số 4, Nguyễn Du. Một không gian rộng và yên tĩnh. Tòa nhà kiến trúc kiểu thuộc địa này nguyên là  tòa Công Sứ Pháp, xây dựng năm 1927, chung một khuôn viên với biệt điện Bảo Đại, nay là khách sạn. Phần lớn các hiện vật trưng bày thuộc hai dân tộc chính ở đây là Ê Đê và Mnông. Chú ý cái ghế K’pai dài vài mét (quy định là mặt ghế dày 1 gang, rộng 3 gang, dài 65 gang, gang tay của chủ nhân), làm nguyên từ một khối gỗ. Cái ghế trông rất đơn giản này dưới mắt người Ê Đê là một tài sản quý giá đặc biệt, phải mất nhiều buổi cúng lễ mới rước về nhà được.

Người Ê Đê và Mơ Nông

Dân số Ê Đê (hay Rha Đê) ở Đăk Lăk có khoảng 230.000 người, cùng một nguồn gốc với người Chàm vùng duyên hải. Cũng như người Chàm, họ còn nhiều dấu vết mẫu hệ: Chồng về nhà vợ, con cái lây họ mẹ, tuy vậy quyền của người đàn ông vẫn rất lớn.

Cái đập vào mắt du khách là những căn nhà sàn dài, nằm dàn hàng ngang như một hạm đội rẽ sóng. Chiều dài căn nhà tùy thuộc số gia đình trong đó, trước kia có những căn nhà dài đến hàng trăm mét, với hàng chục gia đình, nhiều thế hệ đồng huyết tộc chung sống. Đầu bậc thang vào nhà thường khắc hình bầu vú. Ngoài mái tranh truyền thống, những nhà khá giả đổi qua lợp tôn hay ngói.

Người Ê Đê
Người Ê Đê

Phái nam không còn đóng khố mà y phục như người Kinh. Riêng phái nữ nhiều cô vẫn còn mặc váy màu đen, kiểu váy đơn giản chỉ là một tấm vải chữ nhật quấn quanh mình. Trước kia có một phong tục rất hay: các cô gái chưa chồng để ngực trần, sau khi lấy chồng mới mặc áo che lại. Cái gùi vẫn còn được các cô ưa chuộng, con gái mang gùi mới nết na.

Người Ê Đê có cả một kho tàng văn hóa nhân gian với những bài trường ca, chuyện cổ tích… Âm nhạc tiết tấu sôi nổi với nhiều loại nhạc cụ. Trịnh trọng nhất là âm nhạc cồng chiêng, loại âm nhạc suy tưởng, thần linh. Người Ê Đê chỉ đánh cồng chiêng trong nhà, một dàn chiêng thường có chín chiếc. Căn nhà dài truyền thống dành hẳn một laoi5 ghế dài k’pan cho các nghệ sĩ ngồi.

Người Mơ Nông dân số khoảng 60 ngà, thuộc nhóm Môn Khmer, nhưng với khách du lịch thì họ trông cũng giống hệt người Ê Đê. Và thực tê họ đa số đều biết tiếng Ê Đê, nhà cũng thuộc kiểu dài y kiểu Ê Đê. Chỉ ở những làng vùng núi cao họ làm nhà trệt, cạnh ngôi nhà trệt lại có một căn nhà sàn nhỏ vừa là kho thóc vừa là nơi tiếp khách. Kiểu nhà như vậy thường gặp trên quốc lộ 27 nối Đà Lạt – Buôn Ma Thuột.

Người Ê Đê có nhiều phong tục độc đáo
Người Ê Đê có nhiều phong tục độc đáo

Lưu ý chung ở Tây Nguyên với các làng dân tộc thiểu số có đão Tin Lành hay Thiên Chúa, hay các ‘làng du lịch’, thì bạn có thể tiếp xúc thoải mái. Các làng vùng xa bà con có rất nhiều luật tục, nhiều kiêng kị; một ví dụ là nhà có người sanh đẻ không tiếp xúc người lạ…; vậy nân chọn thái độ tôn trọng là tốt nhất.

Buôn Ê Đê Akô Thôn

Rất đáng ghé thăm và rất thuận tiện vì gần như trong phạm vi thành phố, chỉ cần năm hay mười phút xe gắn máy, đi bộ cũng được. Từ trung tâm thành phố theo đường Phan Chu Trinh, đến số nhà 225 rẽ trái theo con đường nhỏ đi 500 mét. Tên đúng là Akô Dhông , có nghĩa là ‘đầu nguồn các con suối’, dân làng phần lớn theo đạo công giáo.

Buôn có khoảng 30 căn nhà sàn, lợp ngói, sàn gỗ, rộng rãi, rất phong lưu. Thang gỗ bắc lên sàn nhà có chạm hai bầu vú, dấu vết  mẫu hệ. Nhiều nhà đủ cả TV, video, xe máy. Ông Y Tlung Arul giới thiệu dí dỏm căn nhà dài kiểu Ê Đê: ‘Nhà mình bốn tầng, nằm dài sát đất’; và rất sẵn sàng hướng dẫn khách đi thăm thú các nơi. Riêng nhà của Già làng nhiều nét truyền thống hơn, sàn tre, có chiêng, ché, ghế k’pal…


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ăn uống và Du lịch anuong24h.info. Hy vọng các bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về du lịch Buôn Ma Thuộc. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau!

Kinh nghiệm đi du lịch Buôn Ma Thuột
4.5 (90%) 2 votes