Kinh nghiệm du lịch Núi Tà Cú – Vị trí, lịch sử, chỗ ở

0
2465
Pho tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Tà Cú
Pho tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Tà Cú

Núi Tà Cú là một địa điểm phải đi khi du lịch Phan Thiết. Tuy nằm ngoài ngoại ô thành phố nhưng Tà Cú là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất. Vậy điều gì khiến Tà Cú trở thành một địa điểm hấp dẫn. Chúng ta sẽ tìm hiểu những kinh nghiệm đi du lịch ở núi Tà Cú dưới đây.

Núi Tà Cú ở đâu?

Nếu từ Sài Gòn lên, khi còn cách Phan Thiết 28km có đường rẽ phải sang 2km đến chân núi Tà Kú. Khó lạc lối, vì bên đường quốc lộ có tấm bảng với hai chữ Tà Kú to bự. Gởi xe nơi các hàng quán chân núi.

Người dân ở đây đặt tên các đường rẽ từ quốc lộ 1 bằng km tính từ thị xã Phan Thiết. Như vậy đường 30, cách thị xã Phan Thiết 30km, đầu đường có cái chợ là chợ 30, đi Mũi Điện. đường 28 là đường cụt, dẫn cva2o chân núi Tà Kú. Đường 23 rẽ ở chỗ chợ hàm Ninh trên quốc lộ 1A, cũng đi Mũi Điện được. các đường này xe hơi đi được.

Lịch sử núi Tà Cú

Núi Tà Kú cao 580m, là một trong bốn ngọn núi thiêng là Tà Kú, Tà ban, Tà Lễ, Tà Dôn (Tánh Linh), thờ 4 ông  “tà” người Chăm. Với người Việt cũng là núi thiêng nên rừng núi được giữ nguyên vẹn. Con đường leo lên núi qua những rừng tre, rừng bằng lăng, cây rừng rậm rạp, khá mệt nhưng rất thú vị. Leo lên đến chùa mất khoảng 2 tiếng đồng hồ, nhớ mang đôi giày dễ đi.

Chùa Linh Sơn Trường Thọ ở lưng chừng núi. Sư khai sáng là chùa là tổ Hữu Đức.

Nhà sư sinh vào đầu thế kỉ 19. Đi tu từ năm 17 tuổi, lúc 60 tuổi là một danh tăng rất được trọng vọng. Bỗng một ngày vị sư già lẳng lặng bỏ tất cả mọi ràng buộc, đi vào rừng sâu. Nhà sư đến núi Tà Kú, lúc này núi rừng âm u, đầy thú dữ. Con người kì lạ này luồn lách, bám vào dây rừng, leo lên núi, đến vị trí của ngôi chùa hiện nay, nơi có một hang đá và dòng suối. Làm sao một cụ già có thể tồn tại giữa rừng sâu? Vậy mà nhà sư vẫn sống, và còn cảm hóa được các loài thú dữ.

Núi Tà Cú có một lịch sử hào hùng
Núi Tà Cú có một lịch sử hào hùng

Bảy năm sau, những người Chăm đi tìm trầm tình cờ nghe tiếng tụng kinh trên núi, lên tìm lại được sư Hữu Đức, râu tóc rất dài. Cho đến lúc mất năm 76 tuổi, nhà sư không bước chân xuống núi.

Năm Tự Đức thứ 33, Hoàng Thái Hậu ở Huế bị bệnh nặng. Có người tâu lên xin rước sư về kinh đô giúp trị bệnh. Nhà sư từ chối, chỉ gởi các chú Chuẩn Đề về triều. Bịnh Hoàng Thái Hậu hết. Vua Tự Đức mới ban tên chùa là “Linh Sơn Trường Thọ”.

Khoàng mười năm trước tôi có vào hang đá nơi sư Hữu Đức từng ở. Bây giờ nghe nói các tảng đá mọc lớn lên, che khuất lối vào. Bên cạnh tháp tổ Hữu Đức còn ngôi mộ con cọp, trước kia đã được tổ thuần hóa.

Núi Tà Cú có gì đẹp?

Phía sau chùa, đi lên dốc núi, là nhóm ba tượng Tịnh Độ Nhân Gian hướng mặt ra biển: tượng Di Đà ở giữa, hai bên là tượng Quan Âm và Thế Chí. Lên cao nữa là tượng Thích Ca Nhập Niết Bàn, pho tượng lớn nhất Đông Nam Á, dài 49m, xây năm 1962. Chùa và tượng đều nằm trong rừng cây, phong cảnh tuyệt diệu.

Pho tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Tà Cú
Pho tượng phật lớn nhất Đông Nam Á ở Tà Cú

Nghỉ lại đêm ở Tà Cú

Ngủ một đêm ở chùa rất thú vị. Chùa Tà Kú là địa điểm quen thuộc của giới hành hương. Ngày lễ chùa có đến vài ngàn người qua đêm trong chùa; còn bình thường mỗi đêm cũng vài người. Chỗ ngủ là dãy sạp gỗ trong một gian rộng. Nhờ vị trí cao trên núi nên không có muỗi, tắm rửa đã có suối nước chảy quanh năm, cảnh chùa được mọi người tự giác giữ môi trường sạch. Cái ăn thì có thể ăn cơm chùa, hay mượn bếp chùa để nấu, hay ăn ở các hàng quán gần cổng chùa.

Nên đi vào đêm trăng rằm. Trên đỉnh Tà Kú có nhiều cái sướng: Không có điện, không ti vi, không tiếng xe, không điện thoại…Chỉ có trăng sáng rực, gió mát, sương rơi, và tiếng dế kêu. Sáng thức dậy trong tiếng tụng kinh. Sau một ngày chay, xuống núi, đi Mũi Né hay Mũi Điện, tắm biển, nhậu hải sản.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi anodau.info. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức về núi Tà Cú ở Phan Thiết và có một chuyến đi đáng nhớ.

Kinh nghiệm du lịch Núi Tà Cú – Vị trí, lịch sử, chỗ ở
4.3 (86.67%) 3 votes