Kinh nghiệm đi phượt miền Trung bằng xe máy

0
5409
Nếu bạn thích phượt, hãy chọn xe máy
Nếu bạn thích phượt, hãy chọn xe máy

Nếu bạn được nghỉ phép 10 ngày, muốn làm một chuyến du lịch tầm cỡ mà giá cả phải chăng, thì sao không thử cỡi xe gắn máy ngao du từ Nam ra Bắc trên quốc lộ 1? Điên rồ? Không, không điên chút nào. Người viết bài này đã đi Huế, Hà Nội vài lần bằng xe gắn máy, không có gì là quá sức, càng đi càng say mê. Sau đây vài kinh nghiệm:

Lộ trình

Nếu khởi hành từ Sài Gòn, chọn đích đến Huế là vừa. Chặng Sài Gòn-Huế 1000km, mỗi ngày đi hơn 300km dễ dàng, vậy đi chặng này 3 ngày. Nhưng ta đang đi chơi, cần gì mà vội, tính thêm thời giờ la cà sẽ đi khoảng năm ngày. Ở Huế chơi ba ngày, đi về bằng xe tốc hành một ngày là hết mười ngày. Đó là tiêu chuẩn của công nhân viên, còn nếu có nhiều thời gian (và tiền bạc) hơn thì lập chương trình cao hơn.

Nếu bạn thích phượt, hãy chọn xe máy
Nếu bạn thích phượt, hãy chọn xe máy

Chuẩn bị

Đầu tiên là tìm một bạn đồng hành cho vui, tâm đầu ý hợp, cùng một ý chí. Hành lý chỉ mang tối thiểu cho dễ cơ động. Phải có bản đồ Quốc lộ 1 chi tiết, dễ nhất là mua loại bản đồ lớn treo tường rồi cắt phần đường đi để dễ cho vào túi. Phim ảnh và pin dự phòng, sẽ rất đau khổ khi khám phá một cảnh đẹp mà lại hết phim. Lý tưởng thì nên mang theo hai máy ảnh. Tìm đọc các sách du lịch để soạn sẵn các điểm tham quan, ghi vào sổ tay. Ai khó ngủ mang theo vài viên thuốc ngủ, đi chơi kiểu này rất cần một giấc ngủ ngon để ngày mai tỉnh táo chạy xe.

Hành lý

Đừng ôm đồm nhiều. Thức ăn nước uống tới đâu mua đó. Nên có hai túi. Một túi hành lý lớn đựng mọi thứ cồng kềnh, áo quần… Một túi nhỏ, nhẹ nhàng, đựng thứ quý giá hay cần thiết như tiền bạc, máy ảnh, tài liệu. Hãy hình dung bạn dừng lại ở một cảnh đẹp dọc đường, xuống một bờ sông hay leo một dốc núi. Dĩ nhiên túi hành lý cồng kềnh phải để lại trên xe và vẫn an toàn nếu mang được những món quan trọng bên mình.

Chuẩn bị hành lý gọn gàng để dễ di chuyển
Chuẩn bị hành lý gọn gàng để dễ di chuyển

Nghiên cứu

Vâng, nghiên cứu. Đi du lịch ba lô là một cuộc chiến đấu, nên đặt một mục tiêu xứng đáng để theo đuổi. Có một đề tài để tìm tòi thì cuộc đi chơi vô cùng thú vị. Mà đề tài không thiếu, vì Quốc lộ 1 là con đường lịch sử của dân tộc, con đường Nam tiến, hay đề tài về bản sắc văn hóa từng địa phường, hay về các tháp Chàm; dọc quốc lộ có vài chục tháp, mỗi tháp một phong cách rất đặc biệt. Một thú vui kh1c là chơi ảnh, có con mắt nhiếp ảnh sẽ khám phá vẻ đẹp ở khắp nơi.

Xe

Tác giả chỉ có chiếc Honda 90cc nghĩ địa cũng chạy rất thoải mái. Vài người bạn đi xe 50cc cũng tới nơi cả (dọc đường thường thấy dân Tây ba lô,nam và nữ, chỉ đi xe đạp). Tóm lại là không cần phải mô tô mới trị được. Xe nên có kính chiếu hậu để kịp thời nép vào lề tránh ông xe đò chạy rất nhanh và ẩu. Có đèn sáng vì đôi khi lỡ đường phải chạy ban đêm. Còn xăng nhớt, chỗ sửa xe thì dọc quốc lộ chỗ nào cũng có.

Chiến lược

Ngày khởi hành nên chọn trong khoảng ba tháng trước Tết và ba tháng sau Tết để tránh mưa. Trong những tháng này cả nước Bắc hay Nam thời tiết đều tốt, chỉ trừ vùng Huế, Quảng Trị là mưa dầm.

Trên đường mỗi ngày nên khởi hành thật sớm, lúc năm giờ sáng. Thời điểm này đủ cả “thiên thời”, trời mát mẻ, “địa lợi”, sáng sớm đường ít xe dễ chạy, “nhân hòa” mới ngủ dậy đang khỏe khoắn. Trong khỏng hai tiếng từ năm đến bảy giờ sáng chạy được một trăm cây số rất thoải mái, rồi ăn sáng, cà phê, và đi tham quan.

Ăn uống

Đừng mang theo gì cả mà nên tới đâu ăn đó, mỗi nơi dọc miền Trung đều có món đặc sản, vừa ăn vừa kết hợp tìm hiểu tâm hồn đất nước. Không thể bỏ qua cơm gà Tam Kỳ, bò tái Quảng Nam, cua huỳnh đế Sa Huỳnh…còn có quán cà phê trên đèo, hay bên bờ biển vắng, thơ mộng hơn hẳn cà phê Sài Gòn.

Đừng mang gì cả, thích món gì thì dừng lại và thưởng thức
Đừng mang gì cả, thích món gì thì dừng lại và thưởng thức

Ngủ

Các thị trấn nhỏ dọc quốc lộ đều có phòng trọ cả. Như một quy luật, các khách sạn rẻ tiền nằm quanh bến xe, chợ; khách sạn có sao nằm dọc bãi biển hay trên phố chính. Nếu bạn chưa tìm ra chỗ trọ vừa ý thì hỏi các bác xe ôm đứng ở các ngã tư, họ toàn là chuyên viên, về chuyện ngủ thì cái gì họ cũng biết.

Tiền

Tiêu chuẩn ba lô thì có thể đưa ra dự trù trong một ngày: Phòng trọ bình dân 50 đến 70 ngàn chung cho hai người (những khách sạn nêu tên trong cuốn sách này đều thuộc nhóm bình dân), ăn 10.000 buổi/người, chi tiêu lặt vặt 20.000 đường. Không có gì quá đáng.

Bảo đảm với bạn là đi suốt miền Trung bằng xe máy không có gì là quá sức hay khó khăn. Và phong cảnh thì tuyệt vời, ngang Phú Yên Sông Cầu chạy dọc bờ biển rợp bóng dừa, đèo Cả, đèo Hải Vân núi biển bao la, cảm giác rong ruổi tự do không gì sánh được.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi Tạp chí Du lịch – Ẩm thực anodau.info. Mọi đóng góp cho trang web vui lòng bình luận bên dưới.

Kinh nghiệm đi phượt miền Trung bằng xe máy
4.2 (84%) 5 votes