Liệu có khôn ngoan khi sử dụng sổ sách và excel để quản lý bán hàng?

0
1163
Các quán ăn ở Đà Nẵng
Các quán ăn ở Đà Nẵng

Tuy rằng việc áp dụng công nghệ vào quản lý bán hàng đã trở nên phổ biến tại các quán ăn truyền thống và quán ăn online. Nhưng vẫn còn có nhiều chủ quán ăn nghĩ rằng quản lý bán hàng bằng việc Excel và sổ xách là đủ và tiết kiệm chi phí. Điều đó có còn đúng với tình hình hiện nay?

1. Tiết kiệm nhưng liệu có hiệu quả?

Trong bán hàng thì ưu điểm dễ nhận biết nhất khi dùng sổ sách và sử dụng Excel trong việc kinh doanh là việc tiết kiệm chi phí tối đa của 2 phương thức này. Cho nên khi vừa mở quán ăn thì các chủ quán thường sẽ sử dụng những phương pháp tiết kiệm tối đa được chi phí, nhưng không hề nghĩ đến những bất cập của phương thức truyền thống này.

Việc quản lý bán hàng bằng phương pháp truyền thống thường rất mất thời gian và phí sức. Mọi thứ đều được nhập bằng tay, cần độ kiên nhẫn và chính xác cao. Chỉ cần lệch một số liệu nhỏ thì gần như phải kiểm tra lại từ đầu. Đối với những người không sử dụng Excel thì việc nhầm lẫn các hàm công thức Excel sẽ làm tốn thời gian.

excel quan ly ban hang a

Không chỉ mất thời gian và tốn công, khi sử dụng cách quản lý truyền thống thì nguy cơ mất dữ liệu hay không đọc được số là rất cao. Như trong sổ sách nếu chỉ cần giấy bị rách hay sổ bị ướt thôi cũng là một vấn đề lớn đối với người quản lý. Khi dùng Excel khi đang nhập mà máy bị đứng mà người nhập quên lưu thì coi như là “thảm họa”. Chưa kể đến những rủi ro máy bị nhiễm virus, hư hỏng phần cứng bất chợt làm mất hết tát cả thông tin và số liệu.

Các chủ nhà hàng nên cân nhắc kỹ về vấn đề có nên quản lý bằng cách truyền thống hay không khi mà các hậu quả có vẻ lấn át các lợi ích mà việc quản lý truyền thống mang lại.

2. Phần mềm quản lý bán hàng: liệu có đáng đầu tư?

Hiện nay các phần mềm quản lý bán hàng đang được sử dụng rộng rãi bởi các chuỗi nhà hàng hay cái quán ăn online lớn, nhưng các quán ăn nhỏ lẻ vẫn còn phân vân.

Các chủ quán các quán ăn nhỏ lẻ sợ rằng việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ chiếm một phần lớn chi phí của họ.

Nhưng thực tế trên thị trường thì chi phí của một phần mềm quản lý bán hàng nếu chia nhỏ ra theo từng tháng sẽ ít hơn công sức và rủi ro của việc sử dụng phương pháp quản lý truyền thống.excel quan ly ban hang

Hiện các phần mềm quản lý bán hàng trên thị trường có rất nhiều gói phần mềm được điều chỉnh theo yêu cầu của các chủ nhà hàng. (Tham khảo www.foodypos.vn )

Các chủ nhà hàng có thể dễ dàng đưa ra yêu cầu của quán, có thể thêm hoặc loại trừ các tính năng sao cho phù hợp với tình trạng của quán.

Lí do mà những phần mềm quản lý bán hàng hiện nay được sử dụng rộng rãi là nhờ vào việc đồng bộ hóa, có thể dễ dàng truy cập vào dữ liệu bất cứ lúc nào. Các chủ quán và nhân viên có thể dễ dàng sử dụng phần mềm và lưu giữ thông tin dù có bị mất mạng bất ngờ hay sự cố cúp điện bất ngờ cũng không mất hết các dữ liệu đã nhập.

Liệu có khôn ngoan khi sử dụng sổ sách và excel để quản lý bán hàng?
5 (100%) 1 vote