Những món ngon Lạng Sơn nên thử

0
1335

Nem nướng Hữu Lũng

Là một món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn được nhiều người biết đến . Không phải là loại nem chua mà người ta vẫn thường nghĩ đến khi nhắc đến nem, nem nướng Lạng Sơn là nem thịt có hương vị rất đặc biệt và chỉ có ở huyện Hữu Lũng. Sự kết hợp giữa vị thơm nồng và mùi chua chua của thịt đã được lên men quyện vào nhau, được bọc bởi lá chuối và đem nướng trên bếp than cho cháy vỏ bọc bằng lá chuối tạo mùi hương thơm phức khiến thực khách không thể kiềm lại được, khi vỏ chuối đã cháy và nem đã chín người ta sẽ lột vỏ lá chuối ra và cho ra dĩa. Ăn kèm nem với lá cây Đinh Lăng cùng nước chấm ngọt, chua, cay ngon không gì bằng. Ẩm thự

Cải ngồng Lạng Sơn

olofugtw

Cải ngồng Lạng Sơn 

Không thể không kể đến cải ngồng khi nhắc đến món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn. Cải ngồng là loại thân non của cây, mọc cao vổng lên có hoa màu vàng, ăn sống thì rất đắng.

Cũng như một số loại rau khác, cải ngồng được chế biến bằng nhiều cách như: luộc, xào, hoặc nấu tuỳ mỗi người nhưng xào chung với thịt bò vẫn là cách chế biến được nhiều người thích nhất. Món cải ngồng xào thịt bò muốn ngon phải chọn cải có thân nhỏ và xanh non, khi xào không nên xào kỹ quá vì thịt bò sẽ bị dai và mất đi vị thơm của cải, nhớ phải cho thêm gừng vào nữa. Nếu ăn nóng thì sẽ rất ngon . Vị thơm ngọt của cải ngồng cùng mùi thơm của thịt và gừng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn không thể từ chối.

Hồng Bảo Lâm

Giống hồng này rất nổi tiếng và được trồng từ lâu đời ở huyện Cao Lộc, xã Bảo Lâm và các xã lân cận thuộc tỉnh Lạng Sơn. Không một ai biết giống hồng đặc sản được trồng từ bao giờ nên giống hồng không hạt Bảo Lâm có thể được coi là giống cây trồng bản địa của tỉnh Lạng Sơn.

Thịt quả hồng Bảo lâm ăn giòn, thơm, có vị ngọt đậm khiến cho ai một lần nếm thử rồi cũng khó quên và chỉ muốn ăn nữa.

Na Chi Lăng

Mùa na chín là khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9, khi đó thời tiết se lạnh. Là một trong những nơi có số lượng na lớn nhất cả nước. Đặc biệt là vùng núi đá vôi Kai Kinh ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng là 2 nơi có số lượng na lớn nhất .

Quả na Chi Lăng to, căng tròn, ngọt và bóng mẩy. Người ta đã làm những chiếc ròng rọc từ trên núi cao đến tận chân núi để vận chuyển na xuống. Chính vì vậy mà du khách đến đây còn gọi đặc sản này là na đu dây. Na sẽ được người dân thu hoạch trước 1 tháng để có thể vận chuyển đi khắp cả nước vì nếu để đến sát ngày na chín mới thu hoạch thì không thể bảo quản và chuyển đi xa được.

Mắc mật

Món ăn  nổi tiếng ở Lạng Sơn này còn được gọi là củ khỉ hay hồng bì núi, có thể ăn sống quả mắc mật hoặc dùng để nấu như trong một số món ăn thì dùng để kho, dùng làm gia vị trong các món lợn quay, vịt quay … vì có tinh dầu thơm. Nhiều món ăn ở Lạng Sơn đã rất thành công khi dùng quả và lá mắc mật để nấu ăn.

Quýt Bắc Sơn

Loại quýt này được trồng trên các khe núi thung lũng, sườn đồi ở huyện Bắc Sơn, là một món ăn nổi tiếng ở Lạng Sơn hơn chục năm nay. Quả quýt có màu vàng của nắng, vị ngọt, hương thơm của gió rừng làm cho hương vị đặc biệt thơm ngon của quả quýt trở nên đặc biệt mà không một nơi có thể có được. Màu sắc của quýt Bắc Sơn rất hấp dẫn, quả căng mọng, ít hạt, vị ngọt đậm và hơi chua. Có 2 loại là quýt quả dẹt và quýt quả tròn. Quýt vàng Bắc Sơn của tỉnh Lạng Sơn đang là một trong những giống quýt ngon nhất hiện nay.

Những món ngon Lạng Sơn nên thử
Rate this post