Nét độc đáo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

0
1729
Rượu Sake là loại đồ uống quen thuộc của người Nhật

Nhật Bản vốn được xem như là cái nôi văn hóa của châu Á, chứa đựng những lễ hội, phong tục độc đáo rất riêng không nơi nào có được. Chính vì thế văn hóa Nhật Bản luôn là đề tài lý thú của những con người đã lỡ yêu mến đất nước hoa anh đào này. Và điểm xuyến cho cái nôi văn hóa ấy không thể không kể đến nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

Trải qua hàng ngàn năm, nền ẩm thực Nhật Bản đã bị thay đổi nhiều do sự du nhập của văn hóa ẩm thực châu Âu. Thay đổi chứ không thay thế, nền văn hóa ấy vẫn giữ cho mình những nét độc đáo rất riêng, có thể cải tiến, có thể trung hòa chứ không để biến mất.

Triết lý ẩm thực

Khi chuẩn bị các món ăn, người Nhật có triết lý riêng khi thực hiện các món ăn này. Bao gồm 3 nguyên tắc tam ngũ là ngũ sắc, ngũ vị, ngũ pháp.

  • Ngũ sắc (tiếng Nhật gọi là go shiki): Người Nhật quan niệm rằng trên mỗi bàn ăn phải có đủ 5 màu sắc là trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen để đảm bảo có đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng cần thiết, khồng thừa hay không thiếu chất nào.
  • Ngũ vị (tiếng Nhật gọi là go mi): Một bữa ăn ngon đối với người Nhật là một bữa ăn đầy đủ các vị ngọt, chua, mặn, cay, đắng vì như thế là đạt được sự hài hòa trong các món ăn, tạo cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn.
  • Ngũ pháp (tiếng Nhật gọi là go hoo): Các món ăn cua người Nhật thường được chế biến bằng 5 phương pháp sống, ninh, nướng, chiên, hấp.

Ý nghĩa các món ăn trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản

Đều có những ý nghĩa nhất định ẩn sâu trong mỗi món ăn truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Đó là rượu sake mang sự khử trừ tà khí, kéo dài tuổi thọ. Món trứng cá tuyết cầu chúc cho con đàn cháu đống, sung túc an vui. Món tempura biểu trưng cho sự trường thọ.

Ở Sài Gòn bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống Nhật Bản tại các nhà hàng ẩm thực Nhật Bản ngon.

Rượu Sake là loại đồ uống quen thuộc của người Nhật
Rượu Sake là loại đồ uống quen thuộc của người Nhật

Thành phần dinh dưỡng có trong các bữa ăn

Từ lâu chế độ ăn uống của người Nhật luôn đề cao giá trị dinh dưỡng dồi dào, do các võ sĩ thời kỳ Muromochi phải tập luyện nhiều, họ đã đề ra  nguyên tắc ichi ju san sai (có nghĩa là “một súp, ba món”) để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn của người Nhật không thể thiếu đậu nành hoặc các thực phẩm chế biến từ đậu nành như Miso (tương đặc) hay Tofu (đậu hũ tươi). Đối với họ, đậu nành là loại thực phẩm quý giá do thiên nhiên ban tặng.

Phép lịch sự trên bàn ăn

Người Nhật vốn rất tôn trọng các phép tắc, lễ nghi vì thế phép lịch sự trên bàn ăn vốn là điều cần có. Đây là 3 lễ nghi cơ bản phải thực hiện trên bàn ăn của họ:

Người Nhật dùng thành ngữ “Itadakimasu” để xin phép trước khi ăn.

Sau khi ăn xong phải nói  “Gochiso sama deshita” để cảm ơn và bày tỏ sự ngon miệng.

Khi uống rượu sake thì họ thường rót cho người khác trước, khi uống cạn chai mới được rót cho bản thân.

Kiến trúc phòng ăn

Tuy văn hóa châu Âu du nhập vào nhưng Nhật Bản vẫn giữ được nét đặc sắc của họ, nhất là cách bố trí phòng ăn. Bàn ghế trong bàn ăn phải nhỏ gọn, có nhiều gia đình thậm chí không dùng đến ghế mà dùng các tấm đệm nhỏ có thể thu dọn khi không cần dùng đến. Người Nhật cũng chú ý đến vật liệu xây dựng phòng ăn như gỗ hay tre để tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng.

Một kiến trúc phòng ăn phổ biến ở Nhật Bản
Một kiến trúc phòng ăn phổ biến ở Nhật Bản

Xem thêm: 

Những món ăn đường phố ở Ibaraki, Nhật Bản

Rượu Sake – Không chỉ là đồ uống Nhật Bản

 

 

 

 

 

 

 

Nét độc đáo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản
5 (100%) 1 vote