Nhìn lại lịch sử của vùng Tây Nguyên thời ban sơ

0
4199
Tây Nguyên có nhiều dân tộc thiểu số
Tây Nguyên có nhiều dân tộc thiểu số

Tây Nguyên là vùng đất ban sơ đã chứa đựng biết bao lịch sử hào hùng của dân tộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Tây Nguyên một cách tận tường. Dưới đây là đôi điều về lịch sử vùng Tây Nguyên từ thời ban sơ cho các bạn tham khảo.

Vùng đất Tây Nguyên

Tây Nguyên là một cao nguyên nhưng địa hình khá bằng phẳng, thắng cảnh thiên nhiên không nhiều. Các điểm tham quan còn hoang sơ, thiếu tiện nghi nhưng bù lại vùng đất này còn trinh nguyên, không phấn son mông má, còn niềm vui của sự khám phá.

Tây Nguyên có nhiều dân tộc thiểu số
Tây Nguyên có nhiều dân tộc thiểu số

Nếu người Việt, người Chàm,Khmer đã tiếp thu nền văn minh Trung Hoa, Ấn Độ thì ở Tây Nguyên rừng già dày đặc đã giữ các dân tộc thiểu số duy trì được nếp sống văn hóa bản địa cổ đại Đông Nam Á. Đến Tây Nguyên để thấy nhà sàn, nhà rông, cái gùi, cái khố, chày cối giã gạo bằng gỗ, tục ăn trầu, sùng bái cây đa, cây gạo…phảng phất hình ảnh người Việt cổ thời Hùng Vương.

Có thể bạn muốn xem:

Một chút lịch sử Tây Nguyên

Truyền thuyết cùa đồng bào Tây Nguyên: Từ xưa lắm, người dân tộc sống một cuộc đời đơn sơ, trong vùng đồng bằng no ấm. Giàng (ông trời) thương những con người vô cùng hiền hậu này mới phái ông thần Nhím đến vỗ về. Thần bày cho đồng bào cách làm men, láy gạo thổi cơm bỏ vào ché làm rượu cần. Rượu làm ra ngon chưa từng thấy, đồng bào chè chén say sưa. Quá say, mọi người phấn khích đánh lẫn nhau, ông thần Nhím đứng ra can thì bị dân làng xúm lại dùng cây rượt đuổi đánh đập. Đồng bào rượt theo mãi cho đến vùng Tây Nguyên thì tỉnh rượu. Khi này đã đi quá xa, muốn về cũng không về được. Thế là vì dại dột mà phải lên núi cao mà ở.

Câu chuyện cũng có một chút lịch sử trong đó. Có những dân tộc nguyên ở cùng đồng bằng nhưng vì yếu thế, thua trận mà không chịu khuất phục phải trốn lên vùng rừng núi. Tây Nguyên từ rất xưa đã có các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer như Ba Na, Mnông, Xơ Đăng… cư trú. Đến khoảng trước Công Nguyên, các tộc người thuộc nhóm Nam Đảo (cùng nhóm người Chàm) như Ê Đê, Gia Rai từ vùng duyên hải tiến lên Tây Nguyên, chiếm vùng đất tốt Buôn ma Thuột, Pleiku, tách nhóm Môn Khmer làm hai.

Trong khoảng thế kỉ 13, 15, người Chiêm Thành từng bành trướng lên, dấu vết hiện còn là một tháp Chàm gần bản đôn. Sử liệu đời Lê Thánh Tôn nói đến một nước Nam Bàn bí ẩn. Đến các vua nGuyễn thì ở Tây Nguyên đã có hai nước Thủy Xá và Hỏa Xá, có lẽ là hai quốc gia sơ khai của người Gia Rai.

Tây Nguyên xinh đẹp
Tây Nguyên xinh đẹp

Tây Nguyên đã có thời là một Tây Nguyên của chiến tranh. Các làng đánh nhau để cướp phụ nữ, cướp tài sản, bắt nô lệ. Có khi chiến tranh vì mê tín, làng này tìm giết một người để cúng Giàng (trời), và làng kia lao vào cuộc trả thù. Quanh mỗi làng là hàng rào cây cao kiên cố, rải rác những bẫy chò, bãi chông, trai làng tập trung ở nhà rông với vũ khí, các ông già hát bài trường ca xưng tụng người dũng sĩ. Thanh niên nam nữ thời này muốn thành người phải vượt qua thử thách cà răng. Một buổi lễ đẫm máu và nước mắt. Nạn nhân bị đè cứng lại, một người lực lưỡng dùng đá nhọn hay lưỡi liềm cắt phăng các răng cửa chàng thanh niên. Cũng có người không sống sót nổi qua cửa ải này. Tập tục cà răng từng tồn tại cho đến đầu thế kỉ này.

Người Pháp đến với đạo Thiên chúa, và sau đó là chủ nghĩa thực dân. Năm 1842 đã có một nhà thờ dựng lên ở Kontum, có cả người Việt theo đạo trốn sự bách hại của triều đình. ở Tây Nguyên, người Pháp không khi nào khuất phục được hoàn toàn các dân tộc thiểu số.

Trong những năm chiến tranh, vùng đất chiến lược này luôn sôi động, giới quân sự gọi Tây Nguyên là nóc nhà của miền Trung. Trận đánh Buôn Ma Thuột tháng 3-75 đánh sụp nóc nhà, mở đầu cho sư sụp đổ của chế độ Sài Gòn.

Thời tiết ở Tây Nguyên

Tây Nguyên thuộc vào phạm vi khí hậu Tây Trường Sơn, không còn chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc mưa lạnh. Mùa đông ở đây khô và không lạnh như ở Đà Lạt. Mủa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, có những ngày mưa lớn, nhất là vào tháng 7, các đường đất đỏ dẻo nhẹt khó đi.

Tây Nguyên những tháng gió
Tây Nguyên những tháng gió

Mùa khô, những tháng mát mẻ đầu năm là lý tưởng nhất. Trời trong xanh, nắng và gió, nhưng cái nắng không gắt hao như ở vùng duyên hải. Hai bên đường hoa cà phê nở trắng xóa.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Du lịch Anodau.info. Hy vọng gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Nhìn lại lịch sử của vùng Tây Nguyên thời ban sơ
5 (100%) 1 vote