Những di tích lịch sử nổi tiếng ở miền Bắc

0
2376

Nếu ai đã đặt chân du lịch miền Bắc thì hãy một lần ghé thăm những di tích lịch sử này nhé. Để hiểu thêm về lịch sử Việt Nam, về những đau đớn, hi sinh oanh liệt, mất mát mà dân ta đã trải qua một thời.

Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội

Nhà tù này nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm và được thực dân Pháp xây từ năm 1896. Nhà tù được chia thành bốn khu với tổng diện tích 12.000m2. Với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Nhà tù được thiết kế khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, và được quấn thêm những dây thép gai được kích hoạt điện.

Bốn hướng đều có những tháp canh để quan sát và theo dõi nhất cử nhất động của tù binh. Lúc đầu, nhà tù thiết kế xây dựng chỉ để giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, thực dân Pháp mở rộng diện tích Hỏa Lò, số lượng tù nhân giam giữ cũng ngày một tăng. Nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh vào năm 1950 – 1953.

Đến thăm quan nhà tủ Hỏa Lò du khách sẽ phải rợn người khi hình dung được thủ đoạn tra tấn, đánh đập dã man bằng xà lim, cùm chân thép, phòng giam chật hẹp, thiếu không khí cùng chiếc máy chém man rợ thời trung cổ… Những hồ sơ, tài liệu về những tấm gương bất khuất, hy sinh oanh liệt của các thế hệ chiến sĩ cộng sản bị địch bắt tù còn lưu lại nơi đây.

>> Xem thêm : Ăn vặt Hà Nội- giá tị truyền thống nghìn năm vẫn giữ

Khu di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng

Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia, nhất là của Việt Nam thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Trong giai đoạn đầu trở về nước lãnh đạo cuộc cách mạng, Pác Bó từng là một địa điểm gắn bó với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

Khi Hồ Chí Minh về nước, Người đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó ngày 8 tháng 2 năm 1941 sau đó đặt tên cho dòng suối trước cửa hang là Suối Lê nin và đặt tên núi Các Mác cho ngọn núi chứa hang này. Khoảng trước năm 1979, hang Cốc Pó có diện tích khoảng 15m2, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra.

Bạn sẽ được tham quan khu di tích ở Pác Bó bao gồm: hang Cốc Pó (tên địa phương có nghĩa là hang đầu nguồn), nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê -nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông La Thành…

Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Nằm giữa trung tâm TP Điện Biên, bao gồm đồi A1, nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, đồi Him Lam, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, cầu Mường Thanh, các đồi D1, C1, bảo tàng Điện Biên Phủ …
Được xem như một bài học lịch sử vẻ vang, được lưu bằng hiện vật và hình ảnh. Không chỉ được tham quan mà du khách còn được giáo dục truyền thống cách mạng, tình thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Nhà tù Sơn La

Là nhà tù nhỏ với diện tích 500m2 được xây dựng vào năm 1908. Đến năm 1930, thực dân Pháp mở rộng nơi này lên gấp ba lần 1.500m2, và lên 1.700m2 năm 1940. Nơi đây đã trở thành nơi giam cầm, đầy gian ải nhằm mục đích thủ tiêu ý chí đấu tranh của người cộng sản Việt Nam. Những căn phòng tối bằng gạch và đá kiên cố với mái lợp tôn, mùa hè ở đây như một lò nung còn mùa đông thì như một chiếc tủ lạnh trong gió mùa khắc nghiệt.
Ngoài ra dây còn là nơi đã đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng và dân tộc như Trường Chinh, Lê Duẫn, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu, Xuân Thủy…

Những di tích lịch sử nổi tiếng ở miền Bắc
Rate this post