Những địa điểm du lịch ở thành phố Pleiku nổi tiếng

0
2165
Biển Hồ
Biển Hồ

Thành phố Pleiku mặc dù du lịch không phát triển như thành phố Đà Lạt có rất nhiều địa điểm du lịch đẹp và nổi tiếng không thua kém gì. Nếu bạn muốn chọn một vùng cao nguyên vắng người nhưng có phong cảnh đẹp thì bạn nên đến thành phố Pleiku để tham quan những địa điểm dưới đây nhé!

Biển Hồ

Hay hồ T’nưng cách Pleiku 9km, đi theo quốc lộ 14 về phía bắc 7km rồi rẽ phải theo đường Ngô Đức Kế đi ba cây số nữa. Hồ là miệng núi lửa cũ. Ngày nay đây là nơi cung cấp nước uống cho thành phố Pleiku, bởi vậy chỉ được đứng ngắm cảnh.

Biển Hồ
Biển Hồ

Thăm người Gia Rai

Là nhóm dân tộc thiểu số chính ở Pleiku, dân số 242.000 người, thuộc nhóm ngôn ngự Nam Đảo như người Ê Đê, người Chàm. Gia đình mẫu hệ, khi yêu, cô gái sẽ chủ động tặng vòng đeo tay cho chàng trai, và sau này nếu li hôn, cũng chính người vợ sẽ đập vỡ tan bếp lò. Tuy vậy trong quan hệ xã hội, làng Gia Rai cũng như làng các dân tộc Tây Nguyên khác, đều do cánh đàn ông, các ‘già làng’ cai quản. Xã hội Gia rai đã từng có một thời khá phát triển, với các vua (Pơ Tao) như vua Nước, vua Lửa, quyền thế bao trùm một vùng rộng lớn, được xem là thuộc quốc của triều đình Việt Nam.

Tang lễ dân tộc thiểu số Tây Nguyên: Có ba nét riêng: 1- Chia của cho người chết, 2- Chôn chung nhiều người một mộ, có nhà mồ, 3- Lễ bỏ mả. Hầu hết các dân tộc Tây Nguyên đều có nhà mồ nhưng người Gia Rai có những nhà mồ lớn nhất.

Người Gia Rai ở Pleiku
Người Gia Rai ở Pleiku

Tang ma Gia Rai rất rườm rà. Người chết được cất một nhà mồ nhỏ, trong nhà có một ché rượu, có cơm, thức ăn, thuốc hút…bỏ vào gùi để trong nhà mồ. Nhà mồ được quét dọn sạch sẽ và thăm viếng thường xuyên vì họ tin linh hồn người chết vẫn còn sống quanh quẩn ở đây. Thêm phần ‘sống động’ các tượng gỗ tạc trong các tư thế đang sinh hoạt được dựng lên. Khi có thêm người chết khác đưa vào, nhà mồ được nối dài thêm.

Sau vài năm, đến khi thấy đã đầy, thì làm lễ bỏ mả. Lễ bỏ mả là ngày hội của sự sống, không khóc lóc nữa, một ngày vui vẻ cho cả làng, tiễn linh hồn người chết về trời. Và cũng là một lễ rất long trọng và tốn kém, kéo dài hai ba ngày. Người ta sửa sang nhà mồ lần cuối cùng, khắc các tượng gỗ, giết trâu, bò…, mời các làng lân cận đến tham dự ăn uống, đánh chiêng, nhảy múa suốt ngày đêm. Sau đó nhà mồ bị bỏ phế, mặc cho cây rừng tự do bao phủ.

Làng la Phum, một làng Giarai có nhà mồ

Từ Pleiku theo quốc lộ 14 (hướng về Konyum) đi 16 cây số đến ngả ba Yali. Từ ngã ba này con đường đi vào thủy điện Yali dài 23 cây số được rải nhựa rất tốt. Đi theo con đường này khỏang 15 cây số, ngang trường phổ thông cơ sở la Mơ Nông, đi thêm 600 mét rồi rẽ phải vào con đường đất nhỏ là vào làng la Phum. Không có một bảng đườg chỉ đường nào, và có rất nhiều con đường đất đỏ giống hệt nhau, chỉ còn phương pháp ‘đường ở trong miệng’, từ từ hỏi dân địa phương. Đây cũng là rắc rối chung của Pleiku, nơi các điểm tham quan rất ít được biết, ngya cả dân trong thành phố Pleiku cũng mù tịt. Bởi vậy đừng quên bỏ túi cuốn sách này.

Làng la Phum vẫn giữ nhiều nét truyền thống, tuy rằng đa số nhà sàn đã lợp ngói. Mỗi nhà là một gia đình mẫu hệ, khác người Ê Đê với truyền thống nhà dài nhiều gia đình mẫu hệ. Sắp xếp rất khang trang, cạnh nhà có một nhà kho nhỏ cách biệt, cũng trang trí hoa văn. Giữa làng có một nhà rông, kiểu nhà nhỏ hơn nhà rông người Ba Na và Xơ Đăng. Cuối làng, trong bóng cây cổ thụ um tùm là ‘làng trời’, làng của người chết.

[su_box title=”Có thể bạn muốn xem:”]

[/su_box]

‘Làng’ có khoảng mười căn nhà, kiểu nhà dài, có căn lợp ngói, có căn lợp tôn. Mỗi nhà ở hàng chục người (chết), trong nhà từng hàng ché rượu, chén ăn cơm, chai lọ, gùi đeo lưng… sắp ngay hàng. Quanh một ngôi nhà có vẻ khá giả nhất có những tượng gỗ, tái hiện cảnh đời: cặp nam nữ đang ái ân, một bà bầu, những người đang đau buồn, có cả một người Mỹ (hay Pháp? ) đứng nghiêm chỉnh. Người nghệ sĩ nhân dân nào đó tạc tượng giản dị, nhấn mạnh diễn đạt một khoảnh khắc cuộc đời, nghệ thuật mạnh mẽ kỳ lạ. Những nhà mồ chưa làm lễ bỏ mả có hàng rào chung quanh, được làm cỏ, quét dọn sạch sẽ. Và những ngôi nhà sau lễ bỏ mả sụp đổ, tang thương, các tượng gỗ mục nát. Đến Pleiku bạn phải đến đây, thấy một lần trước khi những pho tượng nhà mồ cuối cùng của người Gia Rai bị thời gian tiêu hủy.

Hai đứa chúng tôi vha5y xe máy tìm được đến làng phum là đã năm giờ chiều. Nắng đã tắt trên khu nhà mồ, vắng vẻ lạ kỳ. Dưới những gốc cây cổ thụ, những bức tượng cổ lỗ đang nhe răng cười. Vài con bò về chuồng, cổ đeo những cái chuông gổ kêu lóc cóc. Trong cái góc rừng này, thời gian như chìm trong âm u. Một kỉ niệm không quên được.

Cuối con đường nhựa là nhà máy thủy điện yali đang xây dựng. Đập nước chằn dòng sông Krông Pô Cô (còn gọi là sông Sê San) đổ vào sông Mê Kông bên Campuchia.

Làng người Bơ Na ‘Đ’ko Tu’ và nhà rông

Người Bơ Na có khoảng 170.000 người, thuộc nhóm ngôn ngữ Môn Khmer. Gia đình kiểu phụ hệ nhưng không trọng nam khinh nữ. Trong nhà con gái ở với cha mẹ, con trai ra nhà rông ngủ. Nhà rông người Bơ Na thì không thể nhầm lẫn được với bộ mái cao vút, như một biểu tượng của Tây Nguyên. Đây là nơi ở của thanh niên chưa vợ trong làng, nơi già làng bàn bạc công việc, nơi khách lạ tạm trú. Xưa kia, khi các làng thường xuyên trong tình trạng chiến tranh thì nhà rông là căn cứ của đạo quân thường trực chiến đấu, nơi cánh đàn ông ngồi đan lát. Ngày nay trai làng vẫn tụ tập trong nhà rông, ca hát, chơi ghi ta.

Làng người Bơ Na
Làng người Bơ Na

Làng Đ’ko Tu

Từ đường Hùng Vương đi về phía Qui Nhơn (quốc lộ 19), đến cây số 33 (cách Qui Nhơn 135 km). Phía bên trái đường là hai làng Bơ Na, làng Đa Ren ở trước cột cây số 33 này, và làng Đ’ko Tu từ cột cây số này đi thêm khoảng 500 mét.

Từ trên đường đã thấy mái nhà rông vươn cao. Nhà rông được dựng ngay giữa làng, chiếc mái cao trang trí rất đẹp. Đây là căn nhà chung nên du khách có thể leo thang vào thăm.

Làng Đ’ko Tu ở Pleiku
Làng Đ’ko Tu ở Pleiku

Cuối làng, ở phía tây, có nhà mồ, tuy rằng nhà mồ Bơ na không lớn như nhà mồ Gia Rai. Có một nhà mồ ghi tên ‘Roch’, mái tôn, trang trí nhiều màu, những cây cột nhỏ trên có hình máy bay, dấu vết cuộc chiến tranh vừa qua. Chú ý hai đầu mái nhà ngôi mộ này có hai kiến trúc hình mũi thuyền, có nhà nghiên cứu đoán rằng thời xa xưa các dân tộc này đã từng ở vùng duyên hải.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ẩm thực và Du lịch anodau.info. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những địa danh ở Pleiku và cho bạn một chuyến du lịch Tây Nguyên thú vị!

Những địa điểm du lịch ở thành phố Pleiku nổi tiếng
5 (100%) 2 votes