Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Phan Rang

0
1929
Cổ Thạch
Cổ Thạch

Phan Rang là một địa điểm nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan / di tích lịch sử mang âm hưởng miền Trung và phong vị nắng gió của miền biển. Mặc dù không nổi tiếng như Phan Thiết của Bình Thuận nhưng Phan Rang cũng có những địa điểm tham quan đẹp không thua kém. Dưới đây chúng ta sẽ điểm danh những địa điểm tham quan nổi bật nhất ở Phan Rang.

Xem thêm: Tìm hiểu vùng đất Phan Rang

Bãi biển Ninh Chữ

Từ đường Thống Nhất có ngã rẽ đi 5km ra bãi tắm Ninh Chữ. Có khách sạn và nhà hàng

  • Khách sạn Ninh Chữ, đt 873 900, 873 944. Khách sạn 5 tầng, 38 phòng, có nhà hàng, và hơi vắng vẻ.
  • Khách sạn Hương Biển, đt 823 216, 823 051.
Bãi biển Ninh Chữ
Bãi biển Ninh Chữ

Các tháp Chàm

(Dẫn theo Ngô Văn Doanh, “Tháp cổ Chămpa, sự thật và huyền thoại”, nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin,Hà Nội 1994)

Quanh Phan Rang có những tháp Chăm cổ như Ba Tháp,thế kỉ 9, tháp Po Klong Garai thế kỉ 14; tháp Po Rômê, tháp cuối cùng, thế kỉ 17.

Tháp chàm Ba Tháp

Còn gọi là tháp Hòa Lai,nằm sát quốc lộ 1, cách Phan Rang 14km về phía bắc. Trước có ba tháp, nay chỉ còn hai, ngôi tháp giữa không còn, đã bị phá đi để lấy gạch làm đường. Cả hai ngôi tháp còn lại cụng bị hư hại nặng. Thật đáng tiếc vì mới đầu thế kỉ này các nhà nghiên cứu phương Tây đánh giá đây là cụm kiến trúc cổ và đẹp nhất.

Tháp chàm Ba Tháp
Tháp chàm Ba Tháp

Hiện giờ tháp có tường rào bao quanh, được bảo vệ tốt nhưng đã hơi muộn. Xây vào thế kỉ 9, buổi bình minh nghệ thuật Chàm, trên vách đá khắc hoa văn tỉ mỉ theo kiểu trang trí phổ biến trong nghệ thuật Indonesia. Vị trí ở Ba Tháp có lẽ là khu vực nhiều gió nhất Việt Nam, vào mùa gió đông Bắc, gió biển thổi vào lồng lộn suốt ngày đêm.

Tháp Pô Klông Giarai

Là tháp còn nguyên vẹn và gần thị xã, điểm ghé bắt buộc của du khách đến Phan Rang. Đi đường Lê Hồng Phong 8km, thấy 3 ngọn tháp nổi bật trên đỉnh đồi.

Có thể tháp do vua Chiêm Thành Jaya Simhavarman III (ông Chế Mân,chồng Huyền Trân Công Chúa) cho xây vào cuối thế kỉ 13 hay đầu thế kỉ 14, để thờ vị anh hùng Chăm vua Pô Klông Giarai.

Quần thể này gồm 3 tháp, tháp nhỏ phía đông là cổng (nay không sử dụng). Tháp Chính, cao 20m, là một tháp Chàm điển hình với nhiều tầng giả như một trái thông khổng lồ. Vách gạch không còn tô điểm tỉ mỉ như các tháp thuộc thời đại Ba Tháp. Tháp thứ ba nằm cạnh tháp chính, mái hình thuyền, kiểu mái quen thuộc của kiến trúc Đông Nam Á, xuất hiện cả trên trống đồng Đông Sơn. Có lẽ tháp này là nơi xưa kia để kinh sách, đồ tế khí.

Tháp Pô Klông Giarai
Tháp Pô Klông Giarai

Chú ý tượng siva sáu tay đang múa trên cừa tháp chính. Pho tượng đẹp của thế kỉ 13-14 này nằm trong giai đoạn cuối cùng thuộc thời hoàng kim của nghệ thuật điêu khắc Chàm. Trong vòm cửa có tượng bò thần Nandin, vật cưỡi của Siva. Lòng tháp nhỏ hẹp có một mukhalinga, nghĩa là một trụ tròn linga (hình ảnh dương vật hay Siva) và một khuôn mặt chạm trên linga, ở đây là vua Pô Klông Giarai. Mukhalinga này đặt trên một bệ đá, có rãnh thoát nước (nước dùng để tắm tượng trong ngày lễ). Ngày nay, vào những ngày lễ lớn của người Chăm, khu tháp nhộn nhịp với các lễ hội dân tộc.

Truyền thuyết về vua Pô Klông Giarai của người chăm: Ngày xưa, tại vùng này có hai vợ chồng già không con. Một hôm ông bà vớt được một cái bọc đang trôi giữa sông, mở ra thấy một bé gái xinh đẹp lạ thường, bèn đem về nuôi như con. Thời gian trôi qua, cô gái khôn lớn, một hôm vào rừng kiếm củi, uống một vũng nước trong vùng rồi thụ thai. Đến ngày sinh được một bé trai mình đầy ghẻ lở kinh tởm, đặt tên là Pô Ông. Pô Ông lớn lên, chăm chỉ siêng năng, và một ngày kia bỗng có con rồng hiện ra, liếm sạch các chô ghẻ lở, chàng trở thành xinh đẹp.

Tháp Pô Klông Giarai lung linh trong đêm
Tháp Pô Klông Giarai lung linh trong đêm

Khi vua Chiêm Thành mất mà không có hoàng tử kế vị, cả triều đình bối rối. Bỗng con voi trắng của nhà vua phá chuồng chạy đến chỗ Pô Ông, quỳ xuống đưa chàng về kinh đô. Chàng trai nhiều lần từ chối nhưng con voi vẫn rống lên chạy theo. Thấy vậy dân chúng tung hô, tôn chàng lên làm vua.

Đây là vị vua trong mộng của dân tộc Chàm. Nhà vua đào kênh dẫn nước tưới vùng đất khô khan này thành màu mỡ. Nhà vua đánh thắng dễ dàng các đạo quân nước ngoài. Sau khi đem lại ấm no cho dân chúng, nhà vua về trời, và là vị thần phù hộ cho dân tộ.

Tháp Pô Rômê hay tháp Hậu Sanh

Đường đi: Từ thị xã Phan Rang theo quốc lộ 1 về nam 14km đến thị trấn Ninh Phước. Ở ngã tư gần Bưu điện Ninh Phước đi về phía tây 5km, từ xa đã thấy tháp nổi bật trên đỉnh đồi. Con đường vào tháp đi ngang những làng Chàm.

Đây là tháp cuối cùng của dân tộc Chàm, xây khoảng thế kỉ 16 hay 17. Tháp nhỏ, chỉ cao 16,5  mét, kiểu giống tháp Po Klong Giarai gần đó nhưng trình độ xây dựng và trang trí kém đi nhiều.

Tháp Pô Rômê
Tháp Pô Rômê

Trong tháp có tượng vua Pô Rômê dưới dạng thần Siva tám tay. Tượng vị vua-thần này ở trần, đeo nhiều đồ trang sức hoa tai, vòng cổ, vòng tay. Đặc biệt ở đây nguyên có thờ tượng các bà vợ. Một tượng để bên cạnh tượng vua, nay đã mất, chỉ còn bệ đá. Một tượng bà khác thờ trong một gian nhà sau tháp, cũng bị kẻ trộm chặt mất đầu. Phía sau tháp có “kút”, một tảng đá đánh dấu nơi chôn các hộp tro xương của người Chăm Bà La Môn.

Người Chăm kể về vua Pô Rômê với tình cảm phức tạp, công và tội lẫn lộn. Mẹ Pô Rômê  là gái đồng trinh bỗng nhiên bị thụ thai. Bị cha mẹ cho là hư hỏng đuổi ra khỏi nhà, bà tìm chỗ trú dưới một gốc cây to, mót lúa, hái rau hoang ăn. Khi Pô Rômê sinh ra đã có một con rồng xuất hiện. Lớn lên Pô Rômê đến làm người chăn trâu cho vua Ma hataba. Nhà vua đã già, đang tìm một người xứng đáng để nhường ngôi. Khi nghe tiếng Pô Rômê đuổi chó dưới nhà bếp, vị chiêm tinh của nhà vua đã reo lên “Ông vua tương lai của Chiêm Thành đây rồi” . Theo lời khuyên của vị chiêm tinh, nhà vua gả công chúa Bia Thanh Chil, rồi sau đó nhường ngôi cho Pô Rômê.

Ông vua này khổ về đường con cái. Với hoàng hậu Bia Thanh Chil thì không có con. Nhà vua cưới thêm một cô gái người Rha đê là Bia Thanh Chanh thì bà hoàng này chỉ sinh toàn con gái. Chúa Nguyễn nghe tin vua Chiêm chưa có hoàng tử bèn sai công chúa Ngọc Khoa sang thăm dò. Công chúa giả làm người đi buôn, được vua Pô Rômê say mê, cưới làm vợ, gọi là Bia Út.

Tháp Pô Rômê thường diễn ra lễ hội Katê
Tháp Pô Rômê thường diễn ra lễ hội Katê

Bà hoàng người Việt này tìm biết vương quốc Chiêm Thành tồn tại được một cây thần”krết” mọc trong hoàng cung che chở. Một kế hoạch được vạch ra để triệt cây thần này. Bà giả vờ bịnh rất nặng, lén để bánh tráng dưới chiếu rồi mỗi lần trở mình tiếng bánh vỡ kêu răng rắc như xương gãy. Hoàng hậu nói rằng chính cây krết gây ra mọi chuyện. Vua Pô Rômê ra lịnh chặt cây, bất chấp lời can ngăn của triều đình. Cây thần bị chặt ba ngày liền vẫn không đổ. Vua Pô Rô mê giận dữ đích thân cầm búa chém vào cây, máu đổ ra như suối và cây thần gục ngã. Hoàng hậu Bia Út vui mừng khỏe mạnh, bà tìm cách trốn về nước. Sau đó các đạo quân Việt tấn công. Vua Pô Rômê thua trận bị bắt nhốt vào cũi sắt. Khi vua mất được đưa về nước hỏa táng. Hoàng hậu người Rhađê chịu lên giàn hỏa thiêu chết theo nên tượng bà được thờ trong tháp, bên cạnh tượng vua. Bà hoàng Bia Thanh Chil không chịu chết theo phong tục nên tượng bà chỉ được để thờ sau tháp.

Bãi biển Cà Ná

Rất tiện đường vì quốc lộ 1 chạy sát bên, phía nam Phan Rang 34km. Bãi biển đẹp, nước trong xanh, trong một vùng thảo nguyên khô cằn. Khí hệu nóng quanh năm, chỉ trừ các tháng 10, 11, 12 có ngày biển động và mưa. Xa điểm dân cư, biển sạch, yên tĩnh, có vài khách sạn ngay trên bãi cát. Vì nằm sát quốc lộ nên các quán ăn ở Cà Ná có dịch vụ cho mướn ghế bố (5.000đ/giờ) cho khách lỡ đường. Nằm trên hàng hiên trông ra biển, ban đêm ánh đèn thuyền câu lung linh trên mặt nước.

Bãi biển Cà Ná
Bãi biển Cà Ná
  • Khách sạn Cà Ná, xã Phước Diêm, Ninh Phước,Ninh Thuận, đt (068) 861 320, 861 321.
  • Khách sạn Hữu Sơn, Cà Ná, đt (068) 861 322

Cổ Thạch

Đường đi: Cách Phan Thiết 90km về phía bắc, theo quốc lộ 1A đến huyện Tuy Phong thì rẽ phải 2km. Chùa Cổ Thạch nằm trên ngọn đồi ven biển, đã có trên 200 năm, mới mở rộng những năm gần đây, mô địa điểm hành hương quen thuộc của Phật tử, vừa đi viếng Phật vừa đi du lịch. Cạnh chùa có bãi tắm, và làng đánh cá Tuy Phong trù phú. Các hàng quán kiêm dịch vụ cho thuê võng, chiếu, ngủ qua đêm. Giá cả khá rẻ vì đối tượng chính là khách hành hương.

Cổ Thạch
Cổ Thạch

Khoảng cách đường bộ: Phan Rang đi tp.HCM 304km, đi Phan Thiết 143km, đi Đà Lạt 108km, đi Nha Trang 93km.

Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Phan Rang
5 (100%) 1 vote