Du lịch Đà Lạt – Những điều cần biết

0
1886
Đà Lạt của những ngày xưa
Đà Lạt của những ngày xưa

Một trăm năm trước, nhà thám hiểm kiêm bác sĩ Yersin, người da trắng đầu tiên đặt chân lên cao nguyên ở độ cao 1.5550 mét này đã hào hứng ghi lại: “Khi bước ra khỏi cánh rừng thông, một cảnh tượng thật khó quên hiện ra. Trước mặt tôi lô nhô những ngọn đồi của một cao nguyên rộng lớn và quang đãng… không khí mát lạnh xóa tan mọi nỗi mệt nhọc, tôi phóng chạy lên các ngọn đồi, reo vui như một cậu học sinh.” Đà Lạt bây giờ vẫn làm du khách reo vui như thế mỗi khi đến.

Lịch sử thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt rất trẻ, và rất Tây. Người Pháp đến đây năm 1893 và ngây ngất vì tìm thấy một cao nguyên ôn đới mát lạnh trong vùng đất nhiệt đới. Một thiên đàng thật sự với các đồng cỏ, rừng thông, thác nước, những đàn nai đông đúc. Đường bộ, đường xe lửa (loại đường có móc sắt để vượt núi, nay không còn) được cấp tốc xây dựng. Dân tộc thiểu số Đà Lạt bị dời đi nơi khác, dòng suối của họ (Đà Lạt, theo tiếng người dân tộc là “suối của người Lạt”) bị chặn lại thành Hồ Xuân Hương. Khu vực của các quan Pháp dọc đường Trần Phú, Trần Hưng Đạo ngày nay, gồm các biệt thự giữa rừng thông. Cách một cái hồ lớn, hồ Xuân Hương, là khu vực người Việt quanh chợ Đà Lạt, nhà cửa san sát.

Đà Lạt của những ngày xưa
Đà Lạt của những ngày xưa

Trong thế chiến thứ 2, đối phó với tình hình bất ổn, các cơ quan đầu não của Pháp ở Đông Dương dời lên Đà Lạt. Thành phố xây dựng mạnh, mọc lên những phủ Toàn Quyền, nhà thờ chánh tòa, trường học Pháp…, cả một sân đánh golf tại đồi Cù. Nhưng Đà Lạt không có số mạng chính trị. Nhật lật đổ Pháp, thành phố Đà Lạt lại là một ốc đảo yên tĩnh. Năm 1946, tại trường Grand Lycée (nay là trường Cao Đẳng Sư Phạm, số 29 Yersin), diễn ra Hội nghị Trù bị giữa Pháp và nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa non trẻ. Hội nghị kéo dài 3 tuần lễ mà không có kết quả gì. Tiếp theo hội nghị Fontainebleau cũng thất bại, chiến tranh Pháp Việt bùng nổ. Trong cả hai cuộc chiến dai dẳng Đà Lạt đặc biệt ít nghe tiếng súng.

Ngày nay Đà Lạt là thành phố của những cặp tình nhân, của tuần trăng mật. Mùa du lịch cao điểm vào tháng giêng Âm lịch, lúc này các khách sạn bị tràn ngập, giá cá đắt đỏ lên nhiều lần.

Đà Lạt có nhiều trung tâm khoa học và văn hóa. Trường đại học Đà Lạt tại số 1, Phù Đổng Thiên Vương, thành lập năm 1958. Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân số 13, Đinh Tiên Hoàng, có một lò phản ứng 500KW. Viện Pasteur số 18 Lê Hồng Phong. Cục Bản Đồ số 14, Thống Nhất. Học viện Quân Sự, 2 Lữ Gia; trước 75 là trường Võ bị Quốc Gia.

Thời tiết ở Đà Lạt

Lý tưởng, được gọi là thành phố của mùa xuân (mặc dù mùa Đông Đà Lạt cũng khá lạnh). Nhiệt độ trung bình 18-21 độ. Từ tháng 5 đến tháng 10 có mưa nhưng không kéo dài. Tháng 11 đến tháng 4 trời trong đẹp.

Phương tiện di chuyển trong thành phố Đà Lạt

Đi bộ: Rất sướng, với tiết trời mát mẻ thì cự li đi bộ tăng lên nhiều lắm. Tôi có một người bạn đến Đà Lạt bằng máy bay rồi từ phi trường Liên Khương đi bộ vào thành phố, khoảng cách 30 cây số! Trong hành lí đừng quên mang một đôi giày êm ái.

Honda ôm: Có mặt khắp mọi nơi, mọi lúc. Kể cả nhựng nơi tưởng là xa xôi vắng vẻ. Với thành phố nhiều dốc đồi này xe ôm là phương tiện di chuyển chính của tất cả mọi người. Điều đáng phàn nàn là giới chạy xe ôm Đà Lạt thường kèm luôn nghề “cò”, cò khách sạn, có quán ăn, cò bán vé xe… đến mức làm phiền du khách. Khi bạn cần tìm một khách sạn, họ luôn luôn chở đến khách sạn “của họ” để ăn hoa hồng, bất kể yêu cầu của du khách. Những vấn đề như vậy các thành phố du lịch đều có nhưng ở Đà Lạt là rất quá đáng.

Phương tiện đi lại thông thường

  • Taxi: gọi số 830 830 hay số 83 55 83
  • Thuê xe máy: Trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn gần chợ. Giá phổ biến 80-100.000đ/ ngày

Thuê xe hơi

Luôn luôn có xe 4 chỗ, 14 chỗ đậu sẵn ở bến xe du lịch khu Hòa Bình, bùng binh ở đầu hồ Xuân Hương. Giá thuê tùy vào mùa vắng hay đông khách, tùy tình trạng xe.

Xe ngựa

Bây giờ không còn kiểu xe thổ mộ xập xệ. Xe ngựa đã hiện đại hóa lịch sự cho du khách. Mỗi xe chở được 6 người, đi chậm rãi tha hồ ngắm cảnh. Tuyến thông thường là quanh hồ Xuân Hương. Đi xa thì các tuyến ít dốc như đi Thung lũng Tình yêu, thác Cam Ly… Bến xe ở nhà hàng Thanh Thủy và nhà hàng Thủy Tạ bên bờ Xuân Hương.

Trải nghiệm đi xe ngựa ở thành phố Đà Lạt
Trải nghiệm đi xe ngựa ở thành phố Đà Lạt

Xe lửa

Nếu bạn chưa đi xe lửa lần nào thì đây là dịp may lí tưởng. Ga Đà Lạt ở đường Nguyễn Trãi, cách chợ Đà Lạt chỉ 2km, kiểu kiến trúc rất đẹp. Tàu hú còi, chạy đến ga Trại Mát cách đó 7km, dừng lại để bạn xuống tham quan, rồi quay về. Giá vé chí 15.000đ/người. Dọc đường nhiều cảnh đẹp, đến ga Trại Mát thăm chợ quê hay chùa Linh Phước cách ga 200m. Liên hệ nhà ga số 834 409.

Đoạn đường sắt bạn đi là phần còn lại của tuyến đường sắt Đà Lạt-Phan Rang, một tuyến đường băng núi hồi trước phải làm trong 24 năm mới xong.

Bạn có thể bắt xe lửa và đi như xe buýt ở Đà Lạt
Bạn có thể bắt xe lửa và đi như xe buýt ở Đà Lạt

Vài thông tin

  • Bưu điện, 14 Trần Phú.
  • Công ty Du lịch Lâm Đồng, trung tâm điều hành, 2 Nguyễn Thái Học, đt (063) 822 520, 822 262.
  • Công ty Dịch vụ Du lịch Đà Lạt (Dalattoserco), 9 Lê Đại Hành, đt (063) 822 479, 825 196. Tổ chức tour.
  • Công ty Thái Sơn, 73 Trương Công Định, đt 829 422, 821 883. Chuyên tổ chức leo núi, vượt thác, cắm trại…
  • Công ty du lịch dã ngoại Phương Nam, 6 Hồ Tùng Mậu, đt 822 781. Tổ chức tour cưỡi voi, săn bắn (thú do công ty thả ra), nhà nghỉ trên cây, trên hồ. Hấp dẫn nhưng cần túi tiền kha khá.
  • Công ty Du lịch Đất Nam, 17 bis đường 3 tháng 4, đt (063) 832 116. Công ty này quản lý khu du lịch thác Pongour.
  • Sách: Có “Đà Lạt Trăm Năm” của Trương Phúc Ân và Nguyễn Diệp giới thiệu lịch sử và ừng địa danh rất chi tiết. Mới nhất có “Cẩm nang du lịch Đà Lạt năm 2001” của Văn Phong, nhà xuất bản Văn Nghệ, trinh bày rất đầy đủ.
Du lịch Đà Lạt – Những điều cần biết
4.5 (90%) 2 votes