Rượu Sake – Không chỉ là đồ uống Nhật Bản

0
1677
Rượu Xuân Thạnh - Danh tửu đất Nam Bộ

Đất nước mặt trời mọc không chỉ để lại dấu ấn trong lòng khách hàng bởi lòng hiếu khách, sự tinh tế trong cách chế biến mà đi kèm với đó là những loại thức uống truyền thống mang hương vị Nhật Bản nhưng lại vô cùng nổi danh.

Rượu Sake – Không chỉ là đồ uống Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, khi nhắc đến rượu Nhật thì loại thức uống mà người ta nghĩ đến đầu tiên chính là Sake, một loại đồ uống truyền thống danh tiếng của xứ sở rạng đông này.
Được ủ, lên men từ loại gạo nổi tiếng Nhật Bản, ban đầu rượu Sake chỉ được dùng để phục vụ cho các nhà vua, giới quý tộc, các đền chùa lớn hoặc trong các nghi lễ tôn giáo. Sau một thời gian thì rượu Sake mới trở nên phổ biến, trở thành một thức uống quen thuộc trong các tầng lớp bình dân. Hiện nay, rượu Sake vẫn được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống của người Nhật Bản.
Giờ đây, rượu Sake đã không chỉ đơn thuần là một loại thức uống quen thuộc đối với con người Nhật Bản mà nó đã vượt ngoài phạm vi của một loại đồ uống thông thường, được người dân xứ sở hoa anh đào trân trọng xem như là quốc tửu của đất nước này.

Ruou-sake
Quy trình làm ra rượu Sake vẫn được cất giữ theo truyền thống, gạo được chọn lọc kỹ lưỡng rồi ủ cho lên men, tuy nhiên thao tác và cách thực hiện mỗi vùng cũng không giống nhau chính vì thế mà tạo nên hương vị rượu Sake đặc trưng của từng vùng miền.
Để đánh giá chất lượng từng loại rượu sake , người Nhật thường dựa vào các quy định về độ ngọt, độ thuần chất của chúng. Người ta chia hương vị rượu Sake thành các cấp độ chính như: Tanrei là vị thơm ngon , Nojun uma-kuchi là vị đượm đà và mạnh…
Sở dĩ rượu Sake có thể đi vào lòng người dân Nhật Bản, trở thành đồ uống không thể thiếu trong các nghi lễ ở Nhật là bởi vì cái mùi vị thơm ngon khác nhau ăn nhập với đa dạng các bữa ăn và khẩu vị của nhiều người.
Ở Nhật Bản, tùy vào khí hậu, thời tiết và đặc trưng về thiên nhiên mà tạo nên những hương vị rượu sake khác nhau, mang đặc trưng của từng vùng miền. Điển hình như Kochi nức tiếng với loại rượu Sake nam, nguyên chất và rất mạnh. Còn Hiroshima lại lừng danh với Sake nữ với vị ngọt và tính rất dịu.

sake - a traditional Japanese alcoholic beverage
Rượu Sake còn được đựng trong các loại bình hết sức tinh tế, màu trắng mang theo sự tinh khiết, thiêng liêng trong các lễ hội, nghi thức quan trọng của người Nhật. Chính vì thế mà nó còn được xem là một nét độc đáo trong văn hóa của người dân xứ sở hoa anh đào.
Sake còn thường được pha chế chung với một số loại cocktail trái cây, để tạo nên hương vị phong phú cho ly cocktail của mình, tạo nên sự quyến rũ riêng cho loại tửu truyền thống này.

Rượu Sake – Không chỉ là đồ uống Nhật Bản
Rate this post