Thắng cố – Hương vị thơm ngon từ vùng núi phía Bắc

0
2425

Vốn dĩ  Việt Nam ta được nhiều người biết đến thông qua những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long đẹp thơ mộng hay Quốc Tử Giám cổ kính,…thì còn biết đến với nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.

Thắng cố – Hương vị thơm ngon từ vùng núi phía Bắc

54 dân tộc, mỗi dân tộc lại có những đặc điểm, sắc thái riêng của từng dân tộc, từ trang phục, phong tục, tập quán đến cả văn hóa ẩm thực cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Nhắc đến ẩm thực, mỗi dân tộc lại sáng tạo ra những món ăn hợp khẩu vị, hợp với phong tục của mỗi nơi. Người Mông cũng vậy, họ tạo nên những món ăn phù hợp với văn hóa ẩm thực của họ, tạo nên món thắng cố nổi tiếng mà được nhiều người biết đến.

thắng cố

Cũng như cái cách sống vô cùng giản dị, không tranh với đời của người Mông mà họ đã tạo nên món thắng cố hết sức đơn giản. Con bò sau khi làm thịt, phần nạc, thịt thăn bò sẽ được tách riêng ra để bán còn những khúc xương nhỏ, gân cốt, cùng với tiết bò đông cắt nhỏ nấu chung với nội tạng bò như tim, gan, phèo, phổi là đã có thể làm nên món thắng cố nổi danh khắp vùng rồi.

Thắng cố thường được nấu trong các chảo to đổ đầy nước, người nấu sẽ liên tục hớt bọt,  váng bẩn để nồi nước được trong hơn, thắng cố khi múc ra bát cho khách đều nóng hổi và thơm. Muối chấm cho món này sẽ được để kế bên để thực khách muốn gia giảm bao nhiêu tùy khẩu vì của mỗi người.

Hương vị thắng cố trong các chợ phiên

Ở những phiên chợ huyện như Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang) đều  xuất hiện những nồi thắng cố nóng hổi, vừa thổi vừa ăn.

thắng co

Tùy mỗi vùng miền mà người ta làm thắng cố với nguyên liệu khác nhau. Nếu người Mông ở Đồng Văn làm thắng cố bò thì người Mường Khương lại làm thắng cố từ ngựa. Tuy nguyên  liệu khác nhau nhưng thắng cố ở đâu cũng có hương vị đặc trưng của nơi đó. Người Mông khi đi chợ thường mang theo mèn mén và bánh ngô tự làm rôi đến các hàng quán mua một bát thắng cố, thế là đã có được một bữa cơm đúng chất miền núi. Đôi khi, những cậu trai, chú bác hào sảng lại ngồi nhâm nhi vào ly rượu, thế là có được một bữa ăn đúng vị miền núi của người Mông.

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như xôi ngũ sắc, lạp xưởng thì ở vùng núi cũng có món thắng cố làm điên đảo con người nơi đây. Cứ đến các chợ phiên chủ nhật hằng tháng ở Đồng Văn, là người ta lại có cơ hội thưởng thức món thắng cố bò nổi tiếng của người dân tộc Mông nơi đây. Mặc dù thắng cố được cho là khó ăn, thê nhưng chỉ khi đến Đồng Văn, thì người ta ới có thể cảm nhận được cái hương vị thực của món thắng cố này, là một món ăn đơn gianr nhưng cái dưu vị còn sót lại khiến người ta nhớ mãi không quên.

Thắng cố – Hương vị thơm ngon từ vùng núi phía Bắc
Rate this post