Tìm hiểu vùng đất Phan Rang nắng gió

0
2151
Vẻ đẹp tuyệt vời ở Phan Rang
Vẻ đẹp tuyệt vời ở Phan Rang

Phan Rang là vùng đất còn lưu giữ những di tích, bề bộn lịch sử thời Pháp thuộc. Và những địa điểm du lịch / danh lam thắng cảnh ở đây cũng đợi chờ rất nhiều người yêu thích tìm hiểu lịch sử Việt Nam, nhất là lịch sử miền Trung thời xưa. Dưới đây là chi tiết về vùng đất Phan Rang nắng gió do anodau.info tổng hợp.

Vùng đất Phan Rang nắng gió

Nếu bạn chỉ dừng chân một chốc ở Phan Rang thì tranh thủ thăm tháp Chàm Pô Klông Garai. Tháp còn rất nguyên sơ, đẹp, và gần đường quốc lộ.

Vùng đất Phan Rang nắng gió
Vùng đất Phan Rang nắng gió

Phan Rang là tỉnh đông người Chàm nhất, với những tháp Chàm, những làng Chàm, những sinh hoạt xã hội đặc biệt. Trong nước Việt Nam nhiệt đới thì Phan Rang là chỗ nóng nhất. Nóng, cát và gió là thường xuyên. Nhưng Phan Rang có những bãi biển đẹp, trong đó Cà ná là bãi biển rất tuyệt. Vùng đất khô nóng này sản xuất những trái nhiều nước mát mẻ như nho và thanh long với những vườn cây rải rác dọc quốc lộ.

Người Chàm ở Phan Rang

Có khoảng 60.000 người, sinh sống trong khoảng từ Phan Thiết đến Phan Rang. Họ là hậu duệ của một nước Chiêm Thành lẫy lừng, lập quốc từ thế kỷ 2 sau công nguyên, lãnh thổ kéo dài từ Phan Thiết đến đèo Ngang ở Quảng Bình. Chiêm Thành chịu ảnh hưởng sâu sắc văn minh Ấn Độ, lúc hùng cường từng đánh ra Bắc, từng chiếm Angkor. Nhưng nước Việt cứ mở rộng từ Bắc xuống nam, năm 1069 đến Quảng Trị, 1305 đến Huế, 1402 đến Đà Nẵng, 1570 đến Quy Nhơn, 1653 đến Nha Trang, năm 1697 l là những phần đất cuối cùng.

Người Chàm ở Phan Rang
Người Chàm ở Phan Rang

Người Chăm Phan Rang có hai tôn giao, Bà La Môn và Hồi giáo, tạo thành hai cộng đồng khác nhau. Cộng đồng Chăm Bà La Môn chiếm 60%, còn giữ nhiều nét truyền thống như chế độ mẫu hệ, duy trì việc thờ cúng ở các tháp, hòa thiêu người chết…. Cộng đồng Chăm Hồi giáo, 40% dân số, chỉ đến thánh đường đạo Hồi, có những ngày lễ tết riêng, những phong tục theo giới luật đạo. Nhà ở người Chăm không khác kiểu người người Việt  nhưng các làng Chàm rất dễ nhận biết ngay với hàng rào bao quanh nhà bằng thân cây hay tre dựng sát nhau, khoảng đất quanh nhà trơ trọi vì tục lệ kiêng cữ không trồng cây, sợ ma quỷ ẩn nấp. Phụ nữ Chăm váy dài đến gót chân, đi chợ với các món hàng đội trên đầu, vẫn là cảnh quen thuộc.

Thị xã Phan Rang

Thị xã của tỉnh Ninh Thuận, 40.000 dân. Trước kia gồm hai thị trấn là Phan Rang trên Quốc lộ 1 và Tháp Chàm trên quốc lộ 20. Khu dân cư cứ mở rộng dần nối hai thành phố thành một. Quốc lộ 1 (đường Thống Nhất) và quốc lộ 20 (đường Lê Hồng Phong) cũng là hai trục đường chính của thị xã.

Vẻ đẹp tuyệt vời ở Phan Rang
Vẻ đẹp tuyệt vời ở Phan Rang

Vài thông tin về Phan Rang bạn nên biết:

  • Mã vùng 086
  • Ga Tháp Chàm cách quốc lộ 1A 8km về phía tây.
  • Bến xe liên tỉnh ở đầu phía nam đường Thống Nhất.

Chỗ ở tại trung tâm Phan Rang

  • Khách sạn Thống Nhất, 999 Thống Nhất, đt 827 201, 825 406. Khách sạn trung tâm với 33 phòng tiện nghi.
  • Khách sạn Tự Do, 194 Thống Nhất, đt 822 952
  • Khách sạn Hữu Nghị, 194 Thống Nhất, đt 822 952. Phòng quạt đơn 37.000đ, phòng đôi 54.000đ
  • Khách sạn Ninh Thuận,1 Lê Hồng Phong, đt 827 100, 822 142.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi website ẩm thực và du lịch anodau.info. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Tìm hiểu vùng đất Phan Rang nắng gió
4.5 (90%) 2 votes